Lễ hội vùng Lim xuân Quý Mão 2023 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) sẽ được tổ chức vào ngày 2 - 3/2/2023 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, trong đó trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim.

leftcenterrightdel
 Hát quan họ trên thuyền rồng tại hội Lim. 

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, vào khoảng 21h tối 2/2/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng) sẽ tổ chức bắn pháo hoa  khai mạc lễ hội.

Để mang lại không khí tưng bừng, rộn rã ngày đầu năm mới, Hội Lim năm nay cũng sẽ có nhiều nội dung đặc sắc, hấp dẫn mang bản sắc dân tộc. Theo đó, Hội Lim 2023 cũng có cả phần hội và phần lễ.

Phần lễ gồm có: Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim (ngày 2/2), rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim (ngày 3/2).

Phần hội gồm: Những tiết mục hát quan họ trên thuyền, bên cạnh đó, có các trò chơi dân gian truyền thống như: Tổ tôm, thư pháp, hội thơ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân, thi cờ người, bóng chuyền hơi… cùng các hoạt động văn hóa ẩm thực, vui chơi giải trí khác.

Để Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 diễn ra an toàn, thiết thực, Ban tổ chức đã đưa ra nội dung nghiêm cấm trong những ngày diễn ra lễ hội.

Ban tổ chức nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền. Khuyến khích các điểm hát quan họ dùng nhạc cụ dân tộc; Không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, các loại nhạc khác không phù hợp.

Nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội; Nghiêm cấm các hàng quán, dịch vụ bày bán hàng, kinh doanh trên đồi Lim; Nghiêm cấm lợi dụng các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình; Không tổ chức trò chơi chọi gà;

Ban tổ chức cũng yêu cầu Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông huyện khi giao các quầy hàng dịch vụ phải tổ chức ký bản cam kết chấp hành đúng các nội quy, quy định của BCĐ Lễ hội; Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim tổ chức ký cam kết thực hiện đúng quy định đối với các CLB quan họ ở địa phương mình hát phục vụ du khách tại lễ hội; Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông huyện tổ chức ký cam kết với các CLB hát quan họ phục vụ du khách tại các lán trại và sân khấu trên đồi Lim; Phòng VH&TT huyện tham mưu UBND huyện Tiên Du tổ chức ký cam kết với các cơ quan nhà nước xung quanh Lễ hội không tổ chức trông giữ xe thu tiền của du khách trong những ngày diễn ra Lễ hội...

Cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra các vi phạm trên thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn và người đứng đầu cơ quan, đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Với ý nghĩa sâu sắc và kế hoạch tổ chức bài bản của tỉnh Bắc Ninh, Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 hứa hẹn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách thập phương muốn một lần trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng Kinh Bắc xưa, cảm nhận di sản văn hóa quan họ Bắc Ninh, mang đến hình ảnh thân thiện, an toàn và hấp dẫn trong mắt bạn bè quốc tế.

Vũ Phương