Ông Đinh Văn Tồn - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản (xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) vừa có kiểm điểm vụ học sinh bị đuối nước tử vong khi tham gia thực hành trải nghiệm Hệ sinh thái “Một ngày với thiên nhiên” tại Vịnh Vĩnh Hy ngày 31/3.

Theo kiểm điểm, hoạt động trải nghiệm hệ sinh thái cho  học sinh khối 9 của trường được lập kế hoạch ngày 21/3, trên cơ sở kế hoạch năm học 2023-2024.

Đoàn tham gia hoạt động trải nghiệm có 134 thành viên, trong đó có 115 học sinh khối 9, 18 giáo viên và 1 phụ huynh học sinh.

Mục đích của hoạt động nhằm giúp các em học sinh mở rộng thêm kiến thức thực tế về cuộc sống của các loài sinh vật sống ở môi trường nước, nhận biết được những nguy cơ có thể xảy ra đối với hệ sinh thái biển và cách ứng phó.

Ngày 27/3, Hiệu trưởng ra quyết định thành lập đoàn trải nghiệm, đồng thời ký hợp đồng với Công ty TNHH Du lịch Phát Hoàng Long (Vĩnh Hy, Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận), tổ chức cho các em học sinh và cán bộ giáo viên tham gia hoạt động trải nghiệm.

Tổ Khoa học tự nhiên (môn Sinh học) cũng đã lập kế hoạch hoạt động cụ thể cho ngày trải nghiệm, tố chức cho các em thực hành theo nhóm (có sự quan sát của giáo viên), học sinh hoàn thành từng nhiệm vụ được phân công, ghi chép và báo cáo hoạt động của nhóm.

Nhà trường cũng đã phân công giáo viên Tổ Khoa học tự nhiên, giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên chủ nhiệm phụ, nhân viên y tế và một số thầy cô giáo đi cùng để quản lý học sinh.

leftcenterrightdel
 Vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận. Ảnh: NH.

Sáng ngày 31/3, sau khi tổ chức cho học sinh tham quan, khám phá, thực hành trải nghiệm hệ sinh thái tại điểm du lịch Hang Rái và xuống tàu ngắm san hô, trưa cùng ngày, đoàn được đưa đến bãi tắm của Công ty Phát Hoàng Long để tắm biển.

Tại đây có một nhóm học sinh tách đoàn xuống tắm khi chưa được sự đồng ý của giáo viên, trong khi công ty du lịch cũng chưa bố trí tổ chức cho các em tắm.

Hậu quả có 4 học sinh đuối nước được vớt lên bờ, trong đó có 2 học sinh bình thường, 2 học sinh khác được sơ cứu, đưa đến trạm xá và chuyển lên Bệnh viện tỉnh cấp cứu. Một học sinh đã qua cơn nguy kịch, sau đó xuất viện và đi học bình thường, học sinh còn lại (Đ.H.T.H-học sinh lớp 9/5) không qua khỏi và được đưa về nhà tại thôn Núi Ngỗng, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn lo hậu sự.

Hiệu trưởng Đinh Văn Tồn cho biết, quá trình tham quan trải nghiệm của học sinh được các giáo viên và hướng dẫn viên Công ty Phát Hoàng Long theo sát.

Tuy nhiên hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Theo Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản, nguyên nhân dẫn đến hậu quả, về mặt khách quan do hầu hết học sinh chưa được học bơi, chưa được tiếp cận nhiều với sông nước, hồ, biển.

Về chủ quan, một số học sinh hiếu động, thích thể hiện, chưa ý thức được hậu quả của việc làm.

Khi sự cố xảy ra, các thành viên trong đoàn của nhà trường cùng nhân viên Công ty Phát Hoàng Long hết sức cố gắng cứu vớt các em, tiến hành sơ cứu đúng các biện pháp kỹ thuật và nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu tại các sơ sở y tế.

leftcenterrightdel
 Tàu dịch vụ du lịch tại Vịnh Vĩnh Hy, Ninh Thuận. Ảnh: NH.

Sau tai nạn, nhà trường đã phối hợp với Công ty Phát Hoàng Long đến chia buồn, thăm hỏi, động viên đối với gia đình có học sinh bị nạn, cùng với gia đình lo hậu sự chu toàn, tiến hành khắc phục hậu quả, thực hiện các hỗ trợ, bồi thường…

Theo kiểm điểm, ngày 6/4, nhà trường đã tổ chức họp kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Với trách nhiệm là lãnh đạo tập thể nhà trường, cá nhân Hiệu trưởng nhận khuyết điểm về tai nạn và xin nhận hình thức kiểm điểm “Rút kinh nghiệm” trong thực hiện nhiệm vụ và đánh giá xếp loại tháng 4 loại C.

Sau tai nạn được ý thức là một “bài học”, lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, Sở có kế hoạch ban hành quy định về tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, trong đó quy định chặt chẽ trách nhiệm quản lý học sinh tham gia trải nghiệm.

Công tác dạy bơi cho học sinh cũng sẽ được tăng cường. Trong tháng 5, ngành Giáo dục địa phương sẽ tổ chức Hội nghị công tác dạy bơi, cứu đuối. Hoạt động tập huấn dạy bơi trong nhà trường cũng được đẩy mạnh.

Ngành Giáo dục địa phương cũng có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Phòng chống đuối nước, tổ chức dạy bơi miễn phí cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Hoạt động dự kiến sẽ được tổ chức trong hè.

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, từ đầu năm đến nay có 10 trường hợp trẻ em tại địa phương đuối nước, tử vong, trong đó có 3 học sinh.

PV