Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện video về hai nhân viên tiếp đón của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thị xã Phú Thọ trả lời người nhà bệnh nhân về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) song chưa chính xác về các quy định của bảo hiểm xã hội khiến người dân phản ứng, chia sẻ, lan truyền thông tin trên mạng xã hội.

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, từ năm 2018, thẻ BHYT không in thời hạn sử dụng thẻ mà chỉ ghi nhận giá trị sử dụng của thẻ từ thời điểm nào; việc gia hạn thẻ BHYT được thực hiện trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành BHXH. Để kiểm tra hạn thẻ BHYT nếu chỉ nhìn vào thẻ BHYT bằng giấy sẽ không chính xác, cá nhân có thể tra hạn thẻ qua tin nhắn dịch vụ BH THE gửi 8079 hoặc trên ứng dụng BHXH số - VssID.

Đối với cơ sở y tế, việc kiểm tra Quản lý thông tuyến trên Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT đối với bệnh nhân BHYT là việc làm cần thiết để xác định chính xác hạn thẻ BHYT của bệnh nhân.

Thực tế còn tình trạng nhân viên tiếp đón của cơ sở KCB chỉ nhìn thông tin trên thẻ BHYT giấy, chưa kiểm tra Quản lý thông tuyến đã trả lời bệnh nhân/người nhà bệnh nhân về thời hạn thẻ BHYT.

leftcenterrightdel
 Người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh minh hoạ, nguồn CTTĐT tỉnh Phú Thọ

Theo đó, BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, đó là vụ việc đáng tiếc được phản ánh trên mạng xã hội xuất hiện video Tik Tok 02 nhân viên tiếp đón của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Phú Thọ trả lời người nhà bệnh nhân về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Bệnh nhân P.M.K 6 tuổi vào điều trị tại BVĐK thị xã từ ngày 27/9 nhưng tới ngày 29/9 người nhà mới mang thẻ BHYT (mã thẻ TE) đến bộ phận tiếp đón đề nghị được chuyển sang chế độ KCB BHYT cho bệnh nhân.

Thẻ BHYT của K mang mã thẻ trẻ em có giá trị sử dụng đến 30/9/2022. Khi kiểm tra thẻ giấy, chưa kiểm tra Quản lý thông tuyến, nhân viên tiếp đón của BVĐK thị xã Phú Thọ đã trả lời người nhà bệnh nhân là thẻ BHYT hết hạn. Do bức xúc, người nhà đã quay lại video và đăng tải trên mạng xã hội facebook.

Ngay trong ngày, sau khi kiểm tra Quản lý thông tuyến, BVĐK thị xã Phú Thọ đã chuyển chế độ KCB BHYT cho bệnh nhân và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho bệnh nhân theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian điều trị nội trú từ ngày 27/9/2022 đến ngày 01/10/2022. Đồng thời, BVĐK thị xã Phú Thọ đã trực tiếp gặp, trao đổi, xin lỗi mẹ của bệnh nhân P.M.K trên tinh thần cầu thị, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Theo BHXH tỉnh Phú Thọ, đây là một sự cố đáng tiếc và là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở y tế KCB BHYT. Các cơ sở y tế cần quán triệt nhân viên hiểu rõ về các thông số trên thẻ BHYT đồng thời kiểm tra quản lý thông tuyến trên Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Ngọc Anh