Theo đó, tính đến cuối tháng 10/2022, toàn tỉnh có số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc đạt 90,6%, ước thực hiện cuối năm 2022 đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 81,3% dân số, ước thực hiện năm 2022 đạt trên 92% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 81,3%, ước thực hiện cuối năm 2022 đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Nợ BHXH, BHYT, BHTN đến cuối tháng 10/2022 hơn 77 tỷ đồng, chiếm 2,2% tổng số phải thu BHXH Việt Nam giao, thấp hơn 1,3% so với nợ cùng kỳ năm trước; ước thực hiện cuối năm 2022 khoảng hơn 39 tỷ đồng, chiếm 1,1% tổng kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao..

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, giá trị, lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hàng tháng, những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn nhận BHXH một lần được triển khai đa dạng các hình thức, phù hợp với đặc thù địa phương; tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dù nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng xa đã có những thay đổi nhất định về việc tự giác tham gia BHYT tự nguyện. Tuy nhiên, để duy trì, giữ vững và nâng cao tỉ lệ này vẫn còn là thách thức đối với nhiều địa phương.

Có mặt tại buổi trao tặng thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số của huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, chị Thị Ưng, 29 tuổi dân tộc S'tiêng trú tại xã Đường 10 không khỏi xúc động khi cầm trên tay tấm thẻ BHYT do lãnh đạo BHXH huyện Bù Đăng trao tặng. Chị cho biết, từ nay, gia đình chị không phải lo lắng về tiền trả viện phí mỗi khi con nhỏ ốm đau phải vào bệnh viện thăm khám, điều trị. Chị Ưng cho biết, trước đây, gia đình chị thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí nhưng do chính sách thay đổi, năm nay gia đình phải tự mua thẻ và được hỗ trợ một phần. Thời gian qua, vợ chồng chị cùng hai con nhỏ 6 và 11 tuổi đều chưa từng có thẻ BHYT. Theo chị Ưng, lý do là cuộc sống của 2 vợ chồng khó khăn, số tiền có được chỉ trông chờ vào những buổi làm thuê theo thời vụ. Tuy nhiên, với số tiền thu nhập ít ỏi, khoảng 2-3 triệu đồng/tháng nên tiền ăn nhiều lúc cũng không đủ. Do đó, cả hai vợ chồng chị chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ tiền ra mua thẻ BHYT cho cả nhà. "Có lúc con nhỏ bị bệnh phải đi bệnh viện, gia đình tôi chỉ biết sang họ hàng, làng xóm vay mượn tiền để chữa bệnh cho con"- Chị Ưng chia sẻ. Cũng được nhận tấm thẻ BHYT có thời hạn sử dụng 1 năm, vợ chồng anh Hoàng Văn Hiến, 55 tuổi, ở xã Đường 10 cho biết, nhiều lúc anh cũng thấp thỏm về sức khỏe của mình nhưng do thu nhập ăn còn chưa đủ nên cũng không nghĩ đến việc mua thẻ BHYT để đó.

Tại buổi trao tặng thẻ BHYT cho các hộ gia đình, Bí thư Đảng ủy xã Đường 10 Nông Thị Lũy, cho biết sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới thì người dân không còn được hưởng chính sách hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Nhận thức được vai trò của tấm thẻ BHYT, địa phương đã phối hợp với UBND xã vận động người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, theo bà Lũy, do nhận thức một số bà con còn hạn chế, hơn nữa, thêm nữa điều kiện kinh tế một số hộ gia đình khó khăn nên việc tham gia BHYT còn mang tính chất có hay không cũng được. "Vừa qua, tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện các chính sách bảo hiểm, trong đó điều chỉnh việc hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ dân tộc thiểu số ngoài nguồn ngân sách của trung ương. Với sự hỗ trợ này riêng xã Đường 10 có gần 2.700 trẻ BHYT được trao tặng cho người dân"- bà Lũy chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc BHXH huyện Bù Đăng, so với thời điểm trước khi thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021–2025, hàng chục ngàn người dân trên địa bàn huyện không còn được hưởng ngân sách Trung ương hỗ trợ đóng BHYT. Tuy nhiên, thời gian qua, với nhiều chính sách tuyên truyền, vận động, hỗ trợ… số người tham gia BHYT của huyện Bù Đăng hiện đã đạt 82%, riêng xã Đường 10, hiện 100% hộ gia đình đã có thẻ BHYT. "Từ nay đến hết năm 2022 và sang năm 2023, việc phát triển thẻ BHYT vẫn là ưu tiên của ngành BHXH Bình Phước bởi chúng tôi quan niệm đây là vấn đề an sinh, khi người dân có sức khỏe sẽ yên tâm lao động, học tập và công tác"- ông Ánh nói.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Phước tặng thẻ BHYT cho người dân vùng khó khăn

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước Lê Xuân Cao cho biết, với những xã không còn chính sách hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho người dân, thì việc duy trì và nâng cao tỉ lệ bao phủ BHYT cũng đòi hỏi ở các địa phương có các giải pháp linh hoạt. Cụ thể, tăng cường huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước, vận động sự tài trợ của doanh nghiệp có tiềm lực để hỗ trợ đóng BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, phát huy vai trò gương mẫu của Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc chăm lo thực hiện trách nhiệm hỗ trợ cho người thân, phấn đấu hết năm 2023 có 93% dân số của tỉnh Bình Phước sẽ tham gia BHYT. Đến nay, BHXH tỉnh Bình Phước đã vận động các cá nhân, nhà hảo tâm với số tiền trên 2,2 tỉ đồng tương đương với hơn 18.000 thẻ BHYT để người có hoàn cảnh khó khăn thụ hưởng.

Ông Nguyễn Gia Tường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến, huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết, tại thời điểm này 100% học sinh đều đã tham gia BHYT. Dù chính sách hỗ trợ BHYT cho bà con dân tộc có sự thay đổi, tuy nhiên nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh hiểu về chính sách và quyền lợi khi tham gia BHYT để đảm bảo tất cả học sinh đều có thẻ BHYT. "Thực tế, thời gian qua có nhiều học sinh bị ốm đau hoặc bị các tai nạn sinh hoạt phải điều trị dài ngày đã được quỹ BHYT chi trả"- ông Tường nói.

Với việc trao tặng những tấm thẻ BHYT, ông Cao nhấn mạnh hoạt động này sẽ góp phần chia sẻ bớt khó khăn, giúp người dân có điều kiện được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là hoạt động mang tính nhân văn, nhân đạo, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia BHXH; huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Ngọc Anh