Thổ Nhĩ Kỳ không do dự về việc mua lô S-400 thứ hai từ Nga, ông Erdogan tuyên bố hôm 29/8, vài ngày sau khi có thông tin nói, Ankara và Moscow sắp kí một hợp đồng mới liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 do Nga sản xuất. “Chúng tôi không do dự về việc mua lô S-400 thứ hai. Chúng tôi đã có những bước đàm phán với Nga không chỉ về S-400 mà còn về những ngành công nghiệp quốc phòng khác.”, Ông Erdogan nói với báo chí sau chuyến công du ngắn tới Balkan hôm 29/8.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tất cả các vấn đề sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Nga mà không cung cấp thêm chi tiết.

Người đứng đầu tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport, Alexander Mikheev, trước đó cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang trong quá trình kí một thỏa thuận mới để cung cấp bổ sung cho Ankara các đơn vị phòng không S-400 trong tương lai gần.

leftcenterrightdel
Nga chuyển giao lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay quân sự Murted, Ankara, ngày 12/7/2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ/AP. 

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lô S-400 đầu tiên từ Nga năm 2017 đã khiến quan hệ Ankara- Washington căng thẳng. Động thái này khiến Washington loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay phản lực thế hệ mới F-35 Lightning II.

Mỹ cũng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua thêm các hệ thống vũ khí lớn từ Moscow.

Mỹ cho rằng hệ thống này không tương thích với các hệ thống của NATO; hơn thế, có thể được Nga sử dụng để bí mật thu thập các thông tin nhạy cảm trên máy bay phản lực Lockheed Martin F-35. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 sẽ không được tích hợp vào các hệ thống của NATO và sẽ không gây ra mối đe dọa cho liên minh.

Các cuộc đàm phán trước đây về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không Patriots do Mỹ sản xuất đã đổ vỡ vì nhiều vấn đề, từ S-400 đến việc Ankara không hài lòng với các điều khoản của Washington. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ chỉ đồng ý nếu nó bao gồm chuyển giao công nghệ và các điều khoản sản xuất chung.

Huy Anh/Dailysabah