Tờ Izvestia trích dẫn một nguồn tin quân sự, nói, Bộ Quốc phòng Nga đang tập trung xem xét các nền tảng tiềm năng để phát triển một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng hoặc hạng trung, được trang bị các phương tiện tìm kiếm và vũ khí có khả năng tiêu diệt tàu ngầm.

Yêu cầu đặt ra, UAV có khả năng kết nối với mạng lưới các hệ thống tác chiến khác và có thể được phóng từ các sân bay trên mặt đất hay từ các tàu mặt nước, được sử dụng cho cả mục đích do thám và tấn công

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu UAV Altius thứ hai (Altius-M). Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga. 

Trước đó, có thông tin nói, phiên bản hải quân của UAV Altius mà Nga đang phát triển sẽ được đưa vào trang bị cho Hải quân Nga, có thể sử dụng đồng thời hai mục đích trinh sát và tấn công.  Vũ khí chính của phiên bản tấn công sẽ là tên lửa hành trình chống hạm, có thể là Kh-35.

leftcenterrightdel
Tên lửa hành trình Kh-35. Ảnh: Military Today. 

Bộ Quốc phòng Nga giải thích, thời Liên Xô, các máy bay Tu-95RT, Tu-16R đã thực hiện trinh sát gần như toàn bộ các đại dương, tuy nhiên điều kiện ngày nay, hoạt động tương tự rất khó thực hiện. Việc sử dụng máy bay không người lái có thể giải quyết vấn đề này, vì đặc tính của UAV cho phép trinh sát 24/24 và ở khoảng cách xa.

leftcenterrightdel
Trực thăng tấn công Ka-52 tích hợp tên lửa hành trình Kh-35. Ảnh: reddit.com 

Altius là máy bay không người lái hạng nặng tầm xa, bắt đầu phát triển từ cuối năm 2011. Mẫu đầu tiên có tên Altair ra mắt vào năm 2014 và bay lần đầu vào năm 2016, trong khi nguyên mẫu thứ hai, Altius-M, ra mắt năm 2017 và thứ ba, Altius-U, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2019. UAV Altius dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Huy Anh