Công ty Zala Aero Group, một công ty con của Tập đoàn Kalashnikov trong thành phần Liên hiệp tập đoàn vũ khí Rostec, Nga, đã công bố 3 mẫu UAV tấn công cảm tử Kamikaze.

leftcenterrightdel
Ba mẫu UAV cảm tử: Lancet-1 và Lancet-3 và KUB. Nguồn: Zala Aero.

“Ba mẫu UAV mới của Zala Aero, gồm KUB, Lancet-1 và Lancet-3. Tất cả đều hơn các đối thủ nước ngoài về đặc tính kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng tôi không dừng lại ở đó và không ngừng nghiên cứu các UAV mới, bao gồm cả máy bay không người lái cảm tử.”, RIA Novosti dẫn lời Giám đốc công nghiệp của Liên hiệp tập đoàn vũ khí Rostec Bekkhan Ozdoev.

leftcenterrightdel
UAV cảm tử Lance có thể bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 40 km. Nguồn: Zala Aero.

Song song với việc phát triển các mấu UAV, Kalashnikov đang nghiên cứu sản xuất các hệ thống mới để bảo vệ chủ động xe bọc thép khỏi máy bay không người lái. 

leftcenterrightdel
 UAV cảm tử Lance được giới thiêu tại triển lãm Army 2020. Nguồn: Zala Aero.

“Rostec đang phát triển các vũ khí bảo vệ các phương tiện chiến đấu khỏi các mối đe dọa từ UAV. Ngoài ra, các doanh nghiệp của chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo các hệ thống để chống lại máy bay không người lái. Trong tương lai gần, sự xuất hiện của các mẫu xe tăng tiếp theo với tổ hợp bảo vệ tích cực, có thể chống lại hiệu quả nhiều mối đe dọa trên chiến trường hiện đại.",  Bekkhan Ozdoev lưu ý.

leftcenterrightdel
Mô hình UAV cảm tử Lance . Nguồn: Zala Aero.

CEO của Rostec Sergei Chemezov tuyên bố, tổ hợp khí cụ bay thông minh ZALA Lancet mới có kết cấu thành tố trinh sát, liên lạc, điều hướng và tấn công với độ chính xác cao, theo Sputnik.

leftcenterrightdel
Video trình chiếu cho thấy đúng như tên gọi "cảm tử", UAV KUB (tiếng Nga: KYB) lao thẳng vào mục tiêu. Nguồn: Zala-Aero.

Năm 2019 tại triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị quân sự IDEX 2019 ở Abu Dhabi- UAE, KUB-UAV  đã được Kalashnikov đã trình diễn; trong khi tại triển lãm Army 2019 ở Nga, hai mẫu UAV cảm tử Lancet cũng đã được giới thiệu.

Một số thông số về 3 UAV cảm tử, nguồn Zala Aero.

1/ UAV KUB

Tốc độ bay 80-130 km/h; Thời lượng bay 30 phút; Tải trọng tối đa 3 kg; Kích thước 121 x 95 x 16,5 cm.

2/  ZALA LANCET-1

Bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 40 km;

Trọng lượng cất cánh tối đa 5 kg; Tải trọng tối đa 1 kg; Thời lượng bay 30 phút; Tốc độ 80-110 km/h.

3/UAV ZALA LANCET-3

Bắn trúng mục tiêu trong phạm vi 40 km;

Trọng lượng cất cánh tối đa 12 kg; Tải trọng tối đa 3 kg; Thời lương bay 40 phút; Tốc độ 80-110 km/h.


Huy Anh