Mô hình khí cụ phản lực đa năng Molniya đã được Công ty Kronstadt giới thiệu vào cuối tuần trước, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. 

Tổ hợp này gồm các UAV cỡ nhỏ có trọng lượng chỉ khoảng 5-7kg, được chế tạo dưới dạng tên lửa hành trình, với thân kéo, động cơ phản lực và cánh gập. Molniya được phóng từ máy bay, thiết kể để sử dụng theo nhóm, phối hợp tác chiến với máy bay có người lái như Su-57, trong các nhiệm vụ như đột phá mạng lưới phòng không của đối phương hoặc tiến hành chiến tranh điện tử theo nhóm.

leftcenterrightdel
Một mô hình máy bay không người lái mới của Công ty Kronstadt. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga. 

Thiết kế ban đầu, UAV dài 1,5m, sải cánh 1,2m, tốc độ lý thuyết 600-700 km/giờ, khối lượng ước tính 5 -7 kg, tầm hoạt động vài trăm km.

UAV Molniya cũng được thiết kế sử dụng như một loại bom dẫn đường với độ chính xác cao trong các nhiệm vụ tấn công cảm tử, hoặc là thiết bị trinh sát chỉ định mục tiêu. UAV mới sẽ sử dụng công nghệ tàng hình - stealth, nhằm giảm thiểu tín hiệu nhiệt và radar khiến chúng khó nhận biết, trong đó có lớp phủ đặc biệt, vòi phun phẳng và khe hút gió nằm trên đỉnh phần thân thiết bị bay. 

leftcenterrightdel
 Mô hình UAV Molniya được giới thiệu nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Molniya có thể được sử dụng cùng với những phương tiện mang khác nhau như máy bay vận tải quân sự và máy bay chiến đấu, như Su-57, từ hệ thống giá treo hoặc khoang chứa hàng; thậm chí được mang bởi UAV tấn công hạng nặng Okhotnik. Theo tính toán, mỗi chiếc Su-57 có thể mang tới 8 UAV ở các khoang bên trong thân máy bay, chuyên gia tiết lộ.

Cùng với dự thảo thiết kế, Công ty Kronstadt đã xác định các đặc tính kỹ thuật- chiến thuật sơ bộ của bộ máy tổ hợp Molniya và đang xúc tiến triển khai dự án.

Huy Anh/Sputnik