Hôm 19/2, Mỹ đã đề xuất một dự thảo nghị quyết thay thế của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ), kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến Israel-Hamas; đồng thời phản đối một cuộc tấn công lớn trên bộ vào Rafah, thành phố cực nam Dải Gaza giáp biên giới Ai Cập, mà đồng minh Israel đang ráo riết thực hiện.

Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ đánh tiếng rằng, ngày 20/2 sẽ phủ quyết một nghị quyết do Algeria soạn thảo yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza.

Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có sự phủ quyết nào của Mỹ, Pháp, Anh, Nga hoặc Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 Trẻ em Palestine ở Gaza sống trong cảnh không có đủ thức ăn, nước uống hàng ngày. Nguồn: @nowgnna.

Văn bản dự thảo của Mỹ xác định, trong hoàn cảnh hiện tại, một cuộc tấn công lớn trên bộ vào Rafah sẽ có tác động nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực, gây tổn hại thêm cho dân thường và khiến họ phải tiếp tục trốn chạy, bao gồm cả khả năng sang các nước láng giềng Ai Cập. Do đó một cuộc tấn công trên bộ lớn vào Rafah không nên tiến hành trong hoàn cảnh hiện tại.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ cũng chỉ trích lời kêu gọi của một số bộ trưởng trong chính phủ Israel kêu gọi người định cư Do Thái chuyển đến Gaza; đồng thời bác bỏ mọi nỗ lực nhằm thay đổi nhân khẩu học hoặc lãnh thổ ở Gaza, vi phạm luật pháp quốc tế.

leftcenterrightdel
 Hàng trăm ngàn người Palestine đang trú ẩn tại khu lều trại tồi tàn ở Rafah, sát biên giới với Ai Cập trong điều kiện thiếu thức ăn nước uống. Nguồn: @nowgnna.

Nghị quyết cũng sẽ bác bỏ bất kỳ hành động nào của bất kỳ bên nào nhằm thu hẹp lãnh thổ Gaza, tạm thời hoặc lâu dài, bao gồm cả việc thông qua việc thành lập chính thức hoặc không chính thức cái gọi là vùng đệm- như Israel đã đưa ra vào cuối năm ngoái, cũng như việc tàn phá cơ sở hạ tầng dân sự một cách có hệ thống và trên diện rộng.

Israel có kế hoạch tấn công Rafah, nơi hơn 1 triệu trong số 2,3 triệu người Palestine ở Gaza đang trú ẩn, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại một cuộc tấn công sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, điều mà LHQ đã cảnh báo có thể dẫn đến một cuộc tàn sát.

leftcenterrightdel
 Người dân Paestine gặp nguy hiểm và bế tắc trước cuộc chiến chưa có hồi kết. Nguồn: @nowgnna.

Washington từng tỏ ra "dị ứng” với cụm từ ngừng bắn và đã 2 lần phủ quyết các nghị quyết của HĐBA kể từ khi tái bùng phát cuộc xung đột Hamas- Israel ngày 7/10/2023, nhưng cũng đã bỏ phiếu trắng 2 lần, cho phép HĐBA thông qua các nghị quyết nhằm tăng cường viện trợ cho Gaza .

Đây là lần thứ hai kể từ ngày 7/10, Washington đề xuất một nghị quyết của HĐBA về Gaza. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nỗ lực đầu tiên của Mỹ vào cuối tháng 10 năm ngoái.

leftcenterrightdel
 Người dân Palestine nhận số lương thực viện trợ ít ỏi ngày 19/2. Nguồn: Reuters/Kosay Al Nemer.

Giám đốc Nhóm Khủng hoảng quốc tế của LHQ, Richard Gowan, cho rằng, việc Mỹ đề xuất dự thảo nghị quyết này là một “phát súng cảnh cáo” đối với Thủ tướng Israel Netanyahu. “Đó là tín hiệu mạnh mẽ nhất mà Mỹ gửi tới LHQ cho đến nay, rằng, Israel không thể dựa vào sự bảo trợ ngoại giao của Mỹ vô thời hạn.”, ông Gowan nói.

Vào tháng 12/2023, hơn 3/4 thành viên Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên đã bỏ phiếu yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Các nghị quyết của Đại hội đồng không mang tính ràng buộc nhưng mang sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm toàn cầu về cuộc chiến.

leftcenterrightdel
 Cuộc không kích của Israel vào TP Deir Al-Balah ở Gaza trong đêm 19/2 khiến nhiều người bị thương, bao gồm trẻ em. Nguồn: @Timesofgaza.

Ngày 17/2, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhắc lại, ông đã nhiều lần kêu gọi thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả con tin, cũng như một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza.

Ông Guterres nhấn mạnh, đây là biện pháp duy nhất để tăng quy mô cung cấp viện trợ nhân đạo rộng rãi cho người dân ở Gaza và, điều này phải là nền tảng cho những bước đi cụ thể và không thể đảo ngược hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Văn Phong/Reuters, @antonioguterres