Chỉ tìm kiếm con tin!

Lầu Năm Góc đã vận hành một số máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper ở Dải Gaza, trong nỗ lực nhằm xác định vị trí của khoảng 240 con tin đang bị nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas giam giữ, trong đó có 10 công dân Mỹ.

UAV MQ-9 Reaper của General Atomics có sải cánh dài 20,12 m, trang bị động cơ Honeywell, có thể mang theo 1.769 kg nhiên liệu, tốc độ tối đa 444 km/h.

MQ-9 được nói có thể lượn lờ ở độ cao khoảng 15,2 km trong hơn 27 giờ, thu thập thông tin tình báo thông qua hệ thống camera, cảm biến và radar tinh vi. 

leftcenterrightdel
 Hệ thống tự bảo vệ SPP trang bị trên UAV MQ-9 Reaper. Nguồn: militaryleak.

Reaper được đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ 16 năm trước. Nó cũng được Bộ An ninh Nội địa Mỹ, NASA, không quân các nước Anh, Ý, Pháp và Tây Ban Nha sử dụng.

MQ-9 được trang bị các loại vũ khí như tên lửa không đối đất, không đối không.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết, khi thực hiện các chuyến bay ở Gaza hiện nay, MQ-9 không mang theo vũ khí. UAV chỉ sử dụng cảm biến để tìm kiếm con tin. 

leftcenterrightdel
 Một trại tị nạn ở Gaza bị tấn công. Nguồn: @Haqeeqat_TV.

Máy bay có thể mang theo các máy ảnh mạnh mẽ, bao gồm máy ảnh nhiệt, máy ảnh hồng ngoại nhìn đêm.

Theo báo cáo, ít nhất 6 chiếc UAV MQ-9 đã được sử dụng ở Gaza, tập trung ở phía nam dải đất. 

Chuyên gia hàng không Amelia Smith tiết lộ, Reapers thường lảng vảng trên khu vực này trong khoảng 3 giờ, bay ở độ cao khoảng 7,6 km.

Các quan chức cho biết đây là lần đầu tiên UAV của Mỹ hoạt động ở Gaza.

leftcenterrightdel
 Hàng nghìn trẻ em trở thành nạn nhân trong cuộc xung đột Hamas- Israel ở Gaza. Nguồn: @Timesofgaza.

Một số giải thích nói, sở dĩ MQ-9 được sử dụng ở Gaza bởi yếu tố an toàn do không cần phi công; hơn nữa, chi phí vận hành cũng rẻ hơn máy bay có phi hành đoàn có khả năng tương tự, chỉ khoảng 3.500 USD mỗi giờ bay, so với khoảng 8.000 USD mỗi giờ bay như với một chiếc F-16.

Ngoài ra, UAV có thể lượn lờ hàng giờ để thu thập thông tin tình báo. 

General Atomics cho biết, khi hoạt động trong môi trường rủi ro, MQ-9 được trang bị thiết bị tự bảo vệ (SPP), có thể phát hiện các mối đe dọa và triển khai các biện pháp đối phó.

Kêu gọi ngừng bắn!

Sau thông tin máy bay của Israel tấn công vào đoàn xe cứu thương đang chở bệnh nhân từ Bệnh viện Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất ở Gaza đến cửa khẩu Rafah nối với Ai Cập vào ngày 3/11, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương, ngày 4/11, chính quyền Palestine ở Gaza đã báo cáo về một cuộc tấn công chết người khác của Israel vào trường học Al-Fakhoura ở Jabalia, phía nam Gaza, nơi được dùng làm nơi trú ẩn cho hàng nghìn người Palestine.

Bộ Y tế tại Gaza cho biết, vụ tấn công khiến ít nhất 15 người chết và hàng chục người khác bị thương.

leftcenterrightdel
 Xe cứu thương chở bệnh nhân ở Bệnh viện Al-Shifa, Gaza bị nhắm mục tiêu /@habibyildirim

Bà Juliette Touma, Giám đốc truyền thông của LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA) xác nhận, ngôi trường do LHQ điều hành đã bị tấn công. Theo bà Touma, trong số những người thương vong có trẻ em, tuy vậy UNRWA vẫn chưa thể xác minh chính xác số nạn nhân thiệt mạng.

Hôm 3/11, khi đang ở Israel, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Tel Avivl tạm dừng cuộc tấn công quân sự vào Gaza để cho phép đưa hàng viện trợ vào dải đất bị bao vây của người Palestine, nhưng vấp phải sự phản đối từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người từ chối bất kỳ sự tạm dừng lại nào trừ khi con tin bị Hamas bắt giữ được giải thoát. 

leftcenterrightdel
 Hình ảnh kinh hoàng sau khi xe cứu thương ở Bệnh viện Al-Shifa, Gaza bị tấn công hôm 3/11. Ảnh cắt từ video, nguồn: @Haqeeqat_TV.

Trong một tuyên bố hôm 4/11, Bộ Ngoại giao Jordan cho biết, trong cuộc gặp của các ngoại trưởng Ả Rập Saudi, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ai Cập, cũng như các đại diện của Palestine với ông Blinken cùng ngày tại thủ đô Amman, các nhà lãnh đạo Ả Rập sẽ nhấn mạnh “lập trường của cộng đồng Ả Rập kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, cung cấp viện trợ nhân đạo và các biện pháp chấm dứt tình trạng leo thang nguy hiểm đe dọa an ninh của khu vực”.

Trước đó cùng ngày, quan chức Hamas Izzat El Reshiq kêu gọi các nhà lãnh đạo Ả Rập gây áp lực với Israel và Mỹ bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao, trục xuất các Đại sứ và tận dụng các lợi ích kinh tế và dầu mỏ để hỗ trợ người dân Dải Gaza.

leftcenterrightdel
 Cuộc tấn công vào trường học Al-Fakhoura ở Jabalia, phía nam Gaza ngày 4/11, nơi hàng ngàn người Palestine trú ẩn gây nhiều thương vong. Nguồn: @Timesofgaza.

Hôm 4/11, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Y tế Palestine ở Gaza, Ashraf Al-Qudra, kể từ 7/10 đến nay, hơn 9.488 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ. Trong khi cập nhật của trang Timesofgaza nói, số người thiệt mạng đã lên tới con số 9.948 người.

Các cuộc tấn công của Israel khiến 150 nhân viên y tế thiệt mạng, 27 xe cứu thương đã bị phá hủy hoàn toàn, trong đó có 2 chiếc chở bệnh nhân hướng đến Rafah hôm 3/11; 105 cơ sở y tế đã bị nhắm mục tiêu, 16 trong số đó hiện đã ngừng hoạt động; 32 cơ sở chăm sóc y tế ban đầu không còn hoạt động do thiếu nhiên liệu hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Văn Phong/Reuters