Hải quân Mỹ đã thông báo một trong bốn tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường lớp Ohio, USS Georgia, đã đi vào Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz, tiến gần vùng biển Iran. 

USS Georgia đi qua eo biển vào ngày 21/12 cùng với 2 tàu tuần dương lớp Ticonderoga, USS Port Royal và USS Philippine Sea.

Việc triển khai nhóm tàu diễn ra trước dịp kỷ niệm một năm ngày Mỹ giết hại tướng Iran Qasem Soleimani, ngày 3/1, cũng là sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát, ngày 27/11, những sự kiện khiến Iran tuyên bố sẽ có hành động trả thù khốc liệt.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Các tàu ngầm lớp Ohio được nói có ít đối thủ trên thế giới về sức mạnh hỏa lực, mỗi chiếc biên chế tới 154 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk. 

Số lượng tên lửa khiến chúng có khả năng thực hiện các cuộc tấn công dồn dập, áp đảo hệ thống phòng không của đối phương, mặc dù bản thân Tomahawk là một tên lửa không tàng hình và tương đối chậm, có thể bị bắn hạ. 

Trong khi đó, Militarywatch cho rằng, hệ thống phòng không khả dĩ nhất của Iran, S-300PMU-2 do Nga cung cấp, chỉ có khả năng đánh chặn tối đa 32 tên lửa cùng lúc. 

leftcenterrightdel
Lực lượng đặc biệt SEALs của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: Militarywatch.

Militarywatch lưu ý, các tàu ngầm lớp Ohio thường chỉ mang theo 2/3 số tên lửa biên chế với khoảng 100 quả Tomahawk, dành không gian để mang nhiều khí tài khác, bào gồm tàu ngầm không người lái mini hoặc các đơn vị lực lượng đặc biệt, để đổ bộ vào bờ cho các hoạt động bí mật. 

Do đó, tàu ngầm hạt nhân có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh Iran theo nhiều cách, và tấn công đồng thời vào nhiều mục tiêu trên đất liền.

Tuy nhiên, Militarywatch cảnh báo, các tàu ngầm lớp Ohio vẫn phải đối mặt với một số rủi ro nếu cố gắng áp sát gần vùng biển của Iran, chủ yếu bởi sự hiện diện của một hạm đội tàu ngầm phóng lôi hạng nhẹ tầm ngắn đáng kể mà Hải quân Iran đã mua từ Triều Tiên trong vài thập kỷ. Chúng cực kỳ yên tĩnh và có khả năng tác chiến chống tàu ngầm. 

leftcenterrightdel
Hệ thống phòng không  S-300PMU-2 của Iran. Ảnh: DEFA Press.

Mặc dù hoạt động được mô tả là thường lệ, nhưng đây là lần đầu tiên Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố công khai việc triển khai tàu ngầm tên lửa dẫn đường Lớp Ohio đến Vịnh Ba Tư kể từ năm 2012. Các hoạt động của hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ nói chung thường rất bí mật.

Trước các động thái có tính chất đe nẹt của Mỹ, Hãng thông tấn Iran Tasnim dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh, cảnh cáo, Mỹ tránh tạo ra căng thẳng và những cuộc phiêu lưu nguy hiểm trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả của bất kỳ hành động thiếu cân nhắc nào.

Huy Anh