Có tới 110 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán có các triệu chứng giống chấn động, bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng, bồn chồn và buồn nôn, sau vụ Iran tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ tại Iraq hồi tháng 1.

Tổng thống Trump ban đầu đã giảm thiểu các chấn thương là "đau đầu".

Ban đầu Lầu Năm Góc cho biết, không có thương tích nào do vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo hồi tháng 1 nhằm vào căn cứ rộng lớn của Iraq ở miền tây Iraq, nơi có tới 2.000 quân nhân Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel

Một góc căn cứ không quân Ain al-Asad của Mỹ ở Anbar phía tây Iraq sau vụ tấn công của Iran. Nguồn: AFP/Getty.

Sóng nổ từ các cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ đã cộng hưởng tại một số boongke, đặc biệt là những khu vực gần khu vực va chạm, nơi lực lượng Hoa Kỳ đã trú ẩn trước cuộc tấn công. Điều đó cuối cùng đã dẫn đến một số chẩn đoán chấn động không biểu hiện cho đến một tuần sau đó. Trong những tuần tiếp theo có tới 110 thành viên dịch vụ được chẩn đoán có các triệu chứng giống chấn động, bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng, bồn chồn và buồn nôn.

Những người có triệu chứng nghiêm trọng đã được gửi đến các cơ sở y tế quân sự của Hoa Kỳ ở Đức và Hoa Kỳ để tiếp tục điều trị. Phần lớn nhân viên cuối cùng đã trở về đơn vị của họ ở Iraq

leftcenterrightdel

Trung úy Abigail Holstein (bên phải), một trong những binh sĩ Mỹ bị chấn thương sau vụ tấn công của Iran, người đầu tiên được trao tặng Huân chương “Trái tim tím”, vào ngày 3/5. Nguồn: Bộ quốc phòng Hoa Kỳ/abcnews. 

Khi các báo cáo đầu tiên xuất hiện rằng các binh sĩ đang gặp phải các triệu chứng TBI, Tổng thống Donald Trump được cho đã nói giảm mức độ thương tích bằng cụm từ "đau đầu" và "không nghiêm trọng lắm". Những bình luận ban đầu của ông đã gây tranh cãi vào thời điểm đó vì chấn thương sọ não được coi là vết thương đặc trưng của các cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper sau đó nói rằng, Trump "rất quan tâm" và "hiểu bản chất của những thương tích này".

leftcenterrightdel
Vụ tấn công của Iran gây thiệt hại lớn cho căn cứ của Mỹ tại Iraq. Nguồn: Abcnews. 

Cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran là để trả đũa vụ tấn công tên lửa của Mỹ ở Baghdad đã giết chết tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo Abcnews, 29 binh sĩ trong số những người bị chấn thương đã được tặng Huân chương “Trái tim tím” bởi những vết thương của họ sau cuộc tấn công từ 80 trường hợp đề xuất. Và, 6 Huân chương đầu tiên đã được trao cho những trường hợp điển hình nhất.

Huy Anh