Một quan chức Mỹ cho biết việc “sơ tán” một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sẽ diễn ra trước ngày 3/1, ngày Mỹ giết tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), do lo ngại khả năng bị trả đũa. 

Một nguồn tin thân cận nhắc lại điều này và cho biết, quyết định rút tạm thời một số nhân viên Đại sứ quán đã được xác định tại cuộc họp hôm 1/12 của Ủy ban Điều phối Chính sách của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Việc rút nhân sự dự kiến chỉ kéo dài đến giữa tháng Giêng năm sau, sau khi dịp kỷ niệm trôi qua.

Một nguồn tin ngoại giao mô tả sự rút lui này là "không thành vấn đề", trùng vào thời điểm các nhân viên ngoại giao được nghỉ phép.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu nhà ngoại giao sẽ rút khỏi Đại sứ quán.

leftcenterrightdel
Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Hoa Kỳ dự kiến có thể có sự trả đũa nhân ngày giỗ tướng Soleimani. Một quan chức quốc phòng nói với CNN, các nhà lãnh đạo Iran muốn trả thù "và họ sẽ không từ bỏ".

Một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không xác nhận cũng không phủ nhận việc rút quân tạm thời, nói rằng, "Chúng tôi không bình luận về chi tiết của bất kỳ điều chỉnh nào nhưng vẫn cam kết hợp tác ngoại giao mạnh mẽ với Iraq".

"Đại sứ Matthew Tueller vẫn ở Iraq và Đại sứ quán ở Baghdad tiếp tục hoạt động. Bộ Ngoại giao liên tục điều chỉnh sự hiện diện ngoại giao của mình tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán trên khắp thế giới phù hợp với nhiệm vụ của mình, môi trường an ninh nước sở tại, tình hình sức khỏe và thậm chí cả các ngày lễ. Đảm bảo an toàn cho nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, công dân Hoa Kỳ và an ninh của các cơ sở của chúng tôi, vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.", người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố. 

Vào tháng 9, chính quyền Trump đã đe dọa đóng cửa tiền đồn ngoại giao của mình ở thủ đô Iraq nếu các cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nhắm vào nhân viên Mỹ ở nước này không lắng xuống. 

Tại cuộc họp của Ủy ban Điều phối Chính sách hôm 1/12, phương án rút toàn bộ nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Baghdad đã không được lựa chọn, nguồn tin thân cận cho biết, lưu ý, chưa có quyết định đóng cửa đại sứ quán.

Huy Anh/CNN