Tàu sân bay USS Nimitz sẽ ở lại Trung Đông, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chris Miller cho biết trong một tuyên bố hôm 4/1.

Quyết định này đảo ngược lệnh của chính ông Miller đưa ra vào đêm 31/12 là đưa USS Nimitz về lại cảng nhà Bremerton ở Washington sau gần 10 tháng lênh đênh trên biển.

Nimitz đang hỗ trợ quân đội Mỹ ở Somalia; và, vào đêm cuối của năm 2020, ông Miller tuyên bố, Nimitz đã hoàn thành nhiệm vụ và “về nhà". “Nhóm tàu Nimitz đã cung cấp sự yểm trợ liên tục trong suốt các đợt rút quân ở Afghanistan, đồng thời tiến hành các hoạt động và tập trận nhằm củng cố mối quan hệ đối tác và liên minh lâu dài trong Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.”, người đứng đầu Lầu Năm Góc, nói.

leftcenterrightdel
Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ được nói tiếp tục ở lại Trung Đông để chống lại các mối đe dọa của Iran. Ảnh:  Wikipedia.

Sau tuyên bố của ông Miller, AP viết “Sự trở lại của Nimitz nhằm giảm căng thẳng với Iran trong những ngày cuối cùng tại vị của Tổng thống Donald Trump”.

Tuy nhiên, hôm 4/1, ông Miller đã đưa ra một tuyên bố đảo ngược, nói, tàu sân bay Nimitz “hiện sẽ vẫn đóng quân trong khu vực hoạt động của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, trải dài từ Ai Cập đến Pakistan và bao gồm Biển Đỏ, Biển Ả Rập và Vịnh Ba Tư; đồng thời cảnh báo, “đừng nghi ngờ quyết tâm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Theo ông Miller, quyết định ở lại là "Do những lời đe dọa gần đây của các nhà lãnh đạo Iran chống lại Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Mỹ khác”.

Huy Anh