Hôm 17/12, Quân đội Israel (IDF) cho biết đã phát hiện một đường hầm lớn bằng bê tông có dầm thép, nối phía bắc Gaza với biên giới Israel.

Đường hầm được mô tả là cao gấp đôi và rộng khoảng 3m, gấp ba lần các đường hầm khác được tìm thấy ở Gaza, được trang bị hệ thống thông gió, điện và ở độ sâu 50 m dưới lòng đất; một công trình quy mô cần rất nhiều vật lực, nhân công, thời gian và tiền của để xây dựng.

leftcenterrightdel
 Binh sĩ Israel bên trong đường hầm của Hamas ở Bắc Gaza mới phát hiện, ngày 15/12. Ảnh: AP/ Ariel / Schalit.

Lối vào đường hầm chỉ cách ngã tư Erez và căn cứ quân sự gần đó của Israel, nơi an ninh bố phòng nghiêm ngặt chỉ vài trăm mét.

IDF tiết lộ đường hầm dài hơn 4km, nối với mạng lưới đường hầm trải dài khắp Gaza và đủ rộng cho ô tô lưu thông.

leftcenterrightdel
 Đường hầm lớn kiên cố và đủ rộng để xe ô tô lưu thông / IDF.

Israel cho rằng, đường hầm đã được sử dụng để vận chuyển chiến binh và các phương tiện, khí tài quân sự phục vụ cuộc tấn công vào miền Nam Israel ngày 7/10.

Các quan chức quân sự, tình báo của Israel đã bị chỉ trích vì đường hầm đã không được phát hiện trước cuộc tấn công 7/10.

Tướng Nir Dinar, người phát ngôn của IDF cho biết, đường hầm không nối với biên giới Israel mà dừng ở khoảng cách 400 m, do đó khó được phát hiện trong quá trình nó được xây dựng. Trong khi lối vào đường hầm ngụy trang bên dưới một gara ô tô.

leftcenterrightdel
 Lối ra đường hầm nối phía bắc Gaza với biên giới với Israel. Ảnh: AP/ Ariel / Schalit.

IDF cho biết đơn vị đặc biệt Yahalom thuộc lực lượng công binh chuyên tác chiến trong đường hầm, đã làm việc để khai quật đường hầm kể từ khi nó được phát hiện.

“Tại thời điểm này, đây là đường hầm lớn nhất ở Gaza,” Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn chính của IDF nói với báo chí khi thị sát lối vào đường hầm hôm 15/12.

leftcenterrightdel
 Video Hamas di chuyển ô tô bên trong đường hầm. Nguồn: IDF.

Hôm 17/12, ông Hagari tiết lộ, IDF đã phát hiện ít nhất 2 đường hầm lớn khác có quy mô tương tự và họ vẫn đang khảo sát để lập bản đồ.

Ông Hagari cho biết IDF đã lên kế hoạch phá hủy đường hầm và tiếp tục săn lùng các chiến binh Hamas đang ẩn náu bên trong các đường hầm ở Gaza.

Văn Phong/AP