Hôm 1/12, Quân đội Israel (IDF) tuyên bố “nối lại cuộc chiến chống lại Hamas ... ở Dải Gaza” sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày hết hạn vào đầu giờ sáng cùng ngày mà không có thỏa thuận gia hạn.

Tại thực địa, người ta thấy cảnh người dân Palestine tháo chạy tìm nơi trú ẩn, trong khi tiếng còi báo động tên lửa vang lên ở miền nam Israel.

Quân đội Israel cáo buộc nhóm Hồi giáo vũ trang Palestine Hamas, vốn cai quản Dải Gaza từ năm 2007, đã vi phạm lệnh ngừng bắn, thậm chí còn bắn về phía lãnh thổ Israel.

Thông báo của IDF được đưa ra ngay sau khi IDF nói, đã chặn một rốc két bắn từ Gaza.

leftcenterrightdel
 Những cột khói tiếp tục bốc lên từ Gaza hoang tàn vào sáng 1/12. Nguồn: MuhammadSmiry.

Hamas cho biết Israel phải chịu trách nhiệm về việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn, cáo buộc Tel Aviv từ chối mọi đề nghị thả thêm con tin.

Phóng viên AFP cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện một loạt cuộc tấn công cũng như các cuộc pháo kích vào thành phố Gaza. Đáng lưu ý, lần đầu tiên người ta nhìn thấy máy bay không người lái trên bầu trời phía nam Dải Gaza.

leftcenterrightdel
 Khói bốc lên ở Gaza ngay sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn / Aljazeera.

Trong khi các phóng viên của Reuters ở Khan Younis, phía nam Gaza chứng kiến các khu vực phía đông bị bắn phá dữ dội với những cột khói bốc cao trên bầu trời. Người dân đổ ra đường để tìm nơi trú ẩn.

Ở phía bắc Gaza, những cột khói đen khổng lồ bốc lên trên đống đổ nát trong tiếng súng nổ vang rền.

leftcenterrightdel
 Một binh sĩ Israel ở Dải Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời hết hạn. Nguồn: IDF/Reuters.

Chỉ 2 giờ sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, Bộ Y tế ở Gaza báo cáo có 32 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel.

Việc nối lại giao tranh đã làm tiêu tan hy vọng gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày, vốn chứng kiến hàng chục con tin được trả tự do để đổi lấy việc Israel thả tù nhân Palestine.

leftcenterrightdel
 Thêm người Palestine đổ máu vào sáng 1/12. Nguồn: @Aldanmarki.

Thỏa thuận ngừng bắn cũng cho phép đưa nguồn hàng viện trợ quý giá vào Dải Gaza bị tàn phá.

Hôm 30/11, trong cuộc gặp các quan chức Israel và Palestine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi kéo dài thời gian tạm dừng chiến sự; đồng thời cảnh báo, bất kỳ việc nối lại giao tranh nào đều phải bảo vệ thường dân Palestine.

leftcenterrightdel
 Một binh sĩ Israel bên cạnh chiếc xe tăng ở Dải Gaza, Palestine, ngày 1/12. Ảnh: Reuters.

Trước đó các quan chức Israel nhiều lần tuyên bố, sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kết thúc, sẽ trở lại tấn công với mục tiêu triệt hạ hoàn toàn Hamas để nhóm này không còn có thể tiếp tục cai trị Dải Gaza, cũng như không còn là mối đe dọa đối với Tel Aviv.

Ezzat El Rashq, một thành viên của văn phòng chính trị của Hamas tuyên bố, những gì Israel đã không đạt được trong 50 ngày trước khi ngừng bắn thì sẽ không đạt được bằng các cuộc tấn công tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Gia đình người Palestine tá túc dưới ngôi nhà đổ nát / @Timesofgaz.

Sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ở Israel và Bờ Tây bị chiếm đóng, ông Blinken cho biết Washington muốn “thấy quá trình này tiếp tục tiến triển”.

“Chúng tôi muốn có ngày thứ tám và hơn thế nữa.”, Ngoại trưởng Blinken nói.

leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bước lên máy bay quân sự ở Tel Aviv, Israel, ngày 1/12 với vẻ mặt ưu tư. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin thân cận với Hamas cho biết, nhóm này ủng hộ một đợt gia hạn khác và các nhà hòa giải đang làm việc để kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh, nhưng các cuộc đàm phán dường như đã thất bại.

Israel nói rõ rằng, họ coi lệnh ngừng bắn là một sự dừng giao tranh tạm thời để đảm bảo việc giải phóng con tin và sẽ tấn công trở lại .

“Chúng tôi đã thề sẽ loại bỏ Hamas và không có gì có thể ngăn cản chúng tôi làm điều đó.”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói trong một thông điệp video do văn phòng của ông công bố sau cuộc gặp với Ngoài trưởng Mỹ Blinken.

leftcenterrightdel
 Phụ nữ và trẻ em Palestine đau buồn trước cuộc tấn công của Israel tiếp diễn. Ảnh: Reuters/Mohammed Salem.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Netanyahu đang phải chịu áp lực ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về việc phải bảo vệ dân thường trong vùng lãnh thổ đang bị phong tỏa.

Ông Blinken cảnh báo, bất kỳ hoạt động quân sự nào được nối lại bởi Israel “phải đưa ra các kế hoạch bảo vệ dân sự nhân đạo nhằm giảm thiểu thương vong thêm cho những người Palestine vô tội”.

leftcenterrightdel
 Nhiều thương vong ở Khan Yunis, Gaza sáng 1/12 / Angelo Giuliano.

Cụ thể, Israel phải xác định rõ ràng và chính xác các khu vực an toàn ở trung và nam Gaza, nơi nằm ngoài phạm vi hỏa lực và người dân Palestine có thể trú ẩn.

Các cơ quan quốc tế đã kêu gọi có thêm thời gian để đưa vật tư y tế, thực phẩm và nhiên liệu vào Gaza, nơi ước tính có khoảng 1,7 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

leftcenterrightdel
 Những người Palestine bị thương trong các cuộc tấn công của Israel được đưa vào bệnh viện Nasser, ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn, ngày 1/12. Nguồn: Reuters/Arafat Barbakh.

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày, từ 24-30/11, đã cho phép người dân Palestine quay trở lại đống đổ nát của ngôi nhà của họ để “mót” những đồ đạc còn sót lại và hưởng chút cảm giác bình yên sau nhiều tuần bị bom đạn bắn phá dữ dội.

“Tôi mong mỏi việc ngừng bắn sẽ được nối lại... để hòa bình được duy trì và tất cả chúng tôi sẽ được trở về nhà.”, Mohamad Naasan, một cư dân thành phố Gaza bày tỏ.

Trong thời gian ngừng bắn do Qatar làm trung gian, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

Thêm 25 con tin người nước ngoài, hầu hết là người Thái làm việc ở các nông trại Israel, đã được trả tự do ngoài phạm vi của thỏa thuận.

leftcenterrightdel
 Trẻ em là nạn nhân chủ yếu trong các cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Nguồn: Timesofgaza.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas để đáp trả vụ cuộc tấn công của nhóm vào miền Nam nước này ngày 7/10, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 240 người khác làm con tin. 

Các cuộc tấn công dữ dội và kéo dài của Israel vào Dải Gaza đến nay đã khiến hơn 15.000 người Palestine thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất tích.

Liên Hợp Quốc cho biết có tới 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa, không còn nơi nào trú ẩn an toàn bên trong lãnh thổ chật hẹp bị bao vây, nhiều người phải ngủ ngoài trời trong những nhà bạt che tạm bợ.

Israel đã áp đặt một cuộc bao vây toàn diện, nghiêm ngặt và các cơ quan nhân đạo nói rằng, nguồn hàng viện trợ được chuyển đến Gaza trong thời gian ngừng bắn là không thấm tháp so với nhu cầu.

Văn Phong/Dailysabah, Reuters