Triều Tiên dường như đã “trình diễn” một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới trong cuộc diễu binh gần đây được tổ chức ở Bình Nhưỡng, Yonhap dẫn thông tin các chuyên gia hôm 15/1.

Cuộc duyệt binh diễn ra vào tối 14/1 tại Quảng trường Kim Nhật Thành sau khi Bình Nhưỡng kết thúc đại hội kéo dài 8 ngày của Đảng Lao động cầm quyền vào ngày 12/1, tại đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Theo các bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, Triều Tiên đã tung ra một mẫu SLBM, được cho là mang tên Pukguksong-5, cùng với nhiều tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn và vũ khí khác.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới của Triều Tiên xuất hiện trong cuộc diễu binh ngày 14/1. Ảnh: KCNA. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên gọi SLBM là "vũ khí mạnh nhất thế giới".

Chuyên gia tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, Ankit Panda, nhận định, đó là một SLBM mới.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đưa ra một tuyên bố ngắn gọn, họ đang phân tích các hạng mục quân sự được nhìn thấy trong cuộc diễu binh.

leftcenterrightdel
 Cận cảnh SLBM mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Trước đó, trong cuộc diễu binh được tổ chức vào tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên đã trình làng một loại SLBM mới, được đặt tên là Pukguksong-4.

Ông Panda cũng cho biết, Triều Tiên đã trưng bày một tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn mới, khá giống KN24, vốn lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2019.

Trong sự kiện hồi tháng 10, Triều Tiên đã trình diễn một ICBM mới trên bệ phóng xe vận tải 11 trục, được cho là loại lớn nhất trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Tên lửa nhiên liệu rắn tầm ngắn được cho là KN24 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Nhưng vẫn chưa rõ ICBM mới là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hay Hwasong-16.

Theo Lực lượng Mỹ, Triều Tiên có 3 loại ICBM là Hwasong-13/tầm bắn 5.500 km, Hwasong-14/tầm bắn ước tính 10.058 km và Hwasong-15/tầm bắn ước tính 12.874 km, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, theo Sputnik, vào tháng 11, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã thông báo cho các nhà lập pháp về kế hoạch của Triều Tiên về hai tàu ngầm mới, một trong số đó có thể mang SLBM.

Huy Anh