ICBM khủng chưa từng thấy

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã phát sóng cảnh quay về một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, chưa từng thấy trước đây tại cuộc diễu binh trước bình minh nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền của Triều Tiên.

Bốn trong số các tên lửa được cho là đang được chở trên các bệ phóng vận tải cơ động 11 trục, nhiều hơn hai trục so với bệ phóng vận tải 9 trục được chụp ảnh trước đó mang ICBM có khả năng hạt nhân Hwasong-15.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất, đầy uy lực và bí ẩn của Triều Tiên, xuất hiện tại Lễ diễu binh trước bình minh nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền. Ảnh: Twitter/Martyn Williams.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa nhất của họ, Hwasong-15, vào tháng 11 năm 2017. Với tầm bắn 13.000 km, về mặt lý thuyết, tên lửa có khả năng hạt nhân này có thể bắn trúng bất cứ nơi nào bên trong nước Mỹ. Vào tháng 7/2019, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã xác nhận tiềm năng của tên lửa.

Hệ thống tên lửa này là một trong số hàng chục loại vũ khí được phô diễn tại lễ duyệt binh, từ xe tăng và pháo cơ động đến hệ thống phòng thủ bờ biển, pháo tầm xa, phòng không và các tên lửa có khả năng hạt nhân khác, bao gồm Pukguksong-3, tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm.

leftcenterrightdel
 ICBM mới được chở trên bệ phóng kiêm xe vận tải cơ động TEL 11 trục, 22 bánh so với loại 9 trục, 18 bánh chở Hwasong-15, có tầm bắn 13.000 km. Đây được coi là ICBM cơ động trên bộ lớn nhất của Triều Tiên từng được chế tạo. Ảnh: Twitter/Martyn Williams.

Trong bài phát biểu tại sự kiện này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, đất nước của ông đang xây dựng khả năng quân sự của mình như một biện pháp răn đe, và Bình Nhưỡng sẽ chỉ tấn công tự vệ trước hành động khiêu khích của kẻ thù.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường răn đe chiến tranh để tự vệ nhằm răn đe, kiểm soát và quản lí tất cả các nỗ lực và hành vi đe dọa nguy hiểm, bao gồm cả các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng, từ các thế lực thù địch.”, Chủ tịch Kim nói.

leftcenterrightdel
ICBM mới của Triều Tiên uy lực  và bí ẩn xuất hiện cùng với ICBM Hwasong-15, từng được thử nghiệm thành công tháng 11/2017 có tầm bắn 13.000 km. Ảnh: Twitter/Martyn Williams.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời chúc tốt đẹp tới người dân Hàn Quốc, chúc họ mau chóng bình phục sau đại dịch coronavirus, đồng thời ca ngợi những người đồng hương và phụ nữ của ông đã “bảo vệ đất nước và chính họ” khỏi vi rút.

Ông Kim cũng kêu gọi người dân Triều Tiên tiếp tục đối mặt với “những thách thức to lớn” do việc loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa coronavirus và những trận lũ lụt kinh hoàng đã ập đến đất nước trong những tuần gần đây, và xin lỗi vì đã không thực hiện tốt về lời hứa cải thiện mức sống. 

leftcenterrightdel
Nhiều vũ khí hiện đại khác trong Lễ diễu binh. Ảnh: Twitter/Defence blog. 

“Tôi xấu hổ vì đã không thể trả ơn xứng đáng cho sự tin tưởng to lớn của bạn. Những nỗ lực và sự tận tâm của tôi đã không đủ để đưa người dân của chúng tôi thoát khỏi cuộc sống khó khăn.”, ông nói.

Mỹ lo ngại

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đề nghị được giấu tên nói với Reuters, sự xuất hiện của thứ có vẻ là một ICBM mới là "đáng thất vọng", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục đàm phán để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

leftcenterrightdel
Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố hình ảnh vũ khí phô diễn tại Cuộc diễu hành quân sự. Ảnh: Twitter/Mehmet Emre Ozturk.

Markus Garlauskas, một cựu sĩ quan tình báo Mỹ chuyên về Triều Tiên, bày tỏ lo ngại về khả năng tiềm tàng của ICBM mới, đặt câu hỏi, "nếu Hwasong-15 có thể mang đầu đạn hạt nhân 'siêu lớn' đến bất kỳ đâu trên đất Mỹ, thì câu hỏi tự nhiên là , tên lửa lớn hơn này có thể mang những gì?”.

Các quan chức Triều Tiên và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng đàm phán về triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện bước đi chưa từng có khi gặp ông Kim nhiều lần. Bất chấp mối quan hệ cá nhân được thiết lập giữa hai người, các cuộc đàm phán đã không dẫn đến việc dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, với việc Washington từ chối dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Huy Anh/Sputnik