Ngày 19/6, người đứng đầu Hezbollah, tổ chức chính trị- vũ trang Hồi giáo dòng Shiite tại Libanon, Hassan Nasrallah đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Israel, đe dọa một cuộc chiến tranh “không kiềm chế, không có quy tắc và không có giới hạn”, trong trường hợp Israel tiến hành một cuộc tấn công quy mô vào Lebanon.

Tuyên bố của ông Nasrallah được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Lebanon- Israel, sau khi các quan chức Israel lưu ý, nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn lực để loại bỏ Hezbollah.

“Tất cả những gì kẻ thù nói cũng như những lời đe dọa và cảnh báo mà các nhà hòa giải đưa ra, cũng như những gì đang được nói trên các phương tiện truyền thông Israel - về một cuộc chiến ở Lebanon không khiến chúng tôi run sợ.”, ông Nasrallah nói trong một thông điệp video; cho rằng, Israel mới là bên "nên sợ hãi”.

leftcenterrightdel
 Thủ lĩnh tối cao Hezbollah Hassan Nasrallah. Nguồn: Mohammad Kassir/Shutterstock.

Hôm 18/6, Ngoại trưởng Israel, Israel Katz, nêu ra khả năng xảy ra xung đột tổng lực với Lebanon sau khi Hezbollah công bố cảnh quay từ máy bay không người lái (UAV) trinh sát cho thấy các cơ sở hạ tầng và quân sự quan trọng ở miền Bắc Israel.

“Chúng tôi đang tiến rất gần đến thời điểm quyết định thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống lại Hezbollah và Lebanon. Trong một cuộc chiến toàn lực, Hezbollah sẽ bị tiêu diệt và Lebanon sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.”, Ngoại trưởng Katz cảnh báo.

Ông Nasrallah nhấn mạnh khả năng quân sự của Hezbollah, khi nhóm sở hữu những vũ khí mới và có rất nhiều UAV tự sản xuất.

“Kẻ thù biết rõ rằng chúng ta đã chuẩn bị cho những ngày khó khăn nhất. Kẻ thù biết rõ điều gì đang chờ đợi họ.. Và họ cũng biết rằng không có nơi nào trên đất nước này thiếu tên lửa và máy bay không người lái của chúng tôi...”, thủ lĩnh Hezlollah tuyên bố, lưu ý, nhóm có thể gửi lực lượng mặt đất vào lãnh thổ Israel.

leftcenterrightdel
 Ông Nasrallah cảnh báo một cuộc đối đầu với Israel/ @SuppressionNws.

“Kẻ thù lo ngại rằng lực lượng kháng chiến sẽ xâm chiếm miền Bắc Israel, và đây là một khả năng thường trực trong bối cảnh bất kỳ cuộc chiến nào áp đặt lên Lebanon.”, ông Nasrallah nói.

Hezbollah, một đồng minh của Hamas do Iran hậu thuẫn bắt đầu tấn công các căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel một ngày sau khi bùng nổ chiến tranh ở Gaza vào ngày 7/10 năm ngoái, trong hoạt động thể hiện sự sát cánh với người Palestine.

Nasrallah cũng cảnh báo nhóm này sẽ mở mặt trận hải quân chống lại Israel ở Địa Trung Hải; tuyên bố, Hezbollah sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Israel, đồng thời cho biết, giải pháp cho cuộc khủng hoảng là rất rõ ràng, đó là chấm dứt cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Văn Phong/Aljazeera