Hôm 8/1, một cuộc tấn công của Israel vào miền Nam Lebanon đã giết chết một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Radwan tinh nhuệ của Hezbollah, các nguồn tin an ninh giấu tên cho biết.

Danh tính chỉ huy Hezbollah thiệt mạng được xác định là Wissam al-Tawil, biệt danh “Jawad”, Phó chỉ huy một đơn vị trong lực lượng Radwan. 

leftcenterrightdel
Xe của al-Tawil bị trúng đạn khi lưu thông trên một con đường ở làng Majdal Selm, đông nam Lebanon. Nguồn: @Islam_Observer.
leftcenterrightdel
 Chiếc xe của al-Tawil bốc cháy sau khi bị trúng đạn. Nguồn: @Islam_Observer.

Theo nguồn tin, ông al-Tawil và một chiến binh Hezbollah khác đã thiệt mạng khi xe của họ bị trúng đạn khi đang di chuyển trên một con đường ở làng Majdal Selm, đông nam Lebanon.

Al-Tawil có vai trò điều phối các hoạt động của Hezbollah ở miền Nam Lebanon, một quan chức an ninh tiết lộ.

leftcenterrightdel
 Trong bức ảnh do Hezbollah công bố, Wissam al-Tawil đứng giữa. Nguồn: @Islam_Observer.

Các cuộc bắn phá của Israel đã giết chết hơn 130 chiến binh Hezbollah ở miền Nam Lebanon kể từ khi hai bên trao đổi hỏa lực qua lại biên giới sau cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo vũ trang Palestine Hamas ở Gaza vào lãnh thổ Israel vào ngày 7/10/2023. 19 chiến binh Hezbollah khác cũng đã thiệt mạng ở Syria.

Trong những bài phát biểu trên truyền hình vào tuần trước, thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah đã cảnh báo Israel “sẽ hối hận” nếu Tel Aviv phát động một cuộc chiến tranh toàn diện ở Lebanon.

leftcenterrightdel
 Wissam al-Tawil (bên trái) chụp ảnh cùng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qasem Soleimani, người bị Mỹ ám sát ngày 3/1/2020 ở Iraq. Nguồn: Hezbollah /@Islam_Observer.

“Bất cứ ai nghĩ đến chiến tranh với chúng tôi, nói một cách ngắn gọn, người đó sẽ hối hận về điều đó.”, ông Nasrallah tuyên bố.

Cho đến nay, ít nhất 23.084 người đã thiệt mạng, trong đó có 9.600 trẻ em và gần 59.000 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7/10 năm ngoái, thời điểm Hamas phát động cuộc tấn công vào khu vực biên giới của Israel, giết chết khoảng 1.139 người, chủ yếu là dân thường.

Văn Phong/Reuters, Timesofisrael