Các chiến hạm của Iran đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công của cướp biển nhắm vào một tàu chở dầu của Iran ở Vịnh Aden, sau một cuộc đấu súng dữ dội, truyền thông Iran đưa  tin hôm 17/10, dẫn nguồn từ Tư lệnh Hải quân Iran, chuẩn Đô đốc Shahram Irani.

"Hạm đội 78 của Hải quân Iran, bao gồm tàu khu trục Alborz, đã bị tấn công bởi 5 tàu cướp biển sáng nay khi hộ tống hai tàu chở dầu Iran.", Đô đốc Irani nói, gọi vụ việc là khủng bố hàng hải.

Toán hải tặc đi trên 5 chiếc tàu cao tốc, đã tấn công nhằm cướp tàu dầu của Iran vào rạng sáng 16/10, tuy nhiên chúng đã tháo chạy sau một cuộc đấu súng với đội tàu chiến số 78 của Hải quân Iran.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Alborz của Hải quân Iran. Ảnh: Presstv.

"Với phản ứng kịp thời của lực lượng Iran, hai tàu chở dầu đã di chuyển qua Vịnh Aden một cách an toàn. Hiện tàu của chúng tôi cũng như của các nước khác hành trình qua khu vực này trong tình trạng an ninh tuyệt đối.”, nguồn tin nói.

Tàu khu trục Alborz của Iran đã được triển khai đến vùng biển quốc tế vào tháng 8 để bảo vệ các tuyến đường hàng hải và duy trì an ninh cho các tàu hàng của nước này.

Hải quân Iran đã tiến hành các hoạt động tuần tra ở Vịnh Aden kể từ tháng 11/2008 theo một nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm chống cướp biển, bảo vệ các tàu tàu hàng và tàu dầu nước này.

Đến nay, Hải quân Iran đã ngăn chặn một số cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Iran và cả tàu nước ngoài, trong sứ mệnh bảo đảm an ninh hàng hải ở vùng biển quốc tế.

Huy Anh (Tổng hợp từ truyền thông Iran)