Chỉ huy Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri, cho biết vào thứ Sáu, 22/5, Iran sẽ phản ứng tương xứng đối với bất kỳ lỗi nào của người Mỹ trong các tính toán và tại bất kỳ thời điểm nào trên thế giới.

 “Chúng tôi theo sát các động thái của kẻ thù, bao gồm cả quân đội Hoa Kỳ, trong khu vực và thế giới. Không ai được phép phô trương cơ bắp để nhắm vào an ninh, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iran, cũng như đe dọa cách mạng và chế độ Hồi giáo ở Iran.”, Tướng Bagheri nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 của Iran. Ảnh: Wikipedia. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Amir Hatami, cảnh báo, nước này sẽ phản ứng quyết định đối với bất kỳ hành vi quấy rối nào của Hoa Kỳ đối với tàu chở dầu của Iran, nói rằng, bất kỳ sự xâm phạm nào của Mỹ đối với tàu chở dầu của Iran là vi phạm bản quyền gây nguy hiểm cho an ninh vận tải quốc tế.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao Iran đã cáo buộc Hoa Kỳ, trước đó đã tìm cách tạo ra sự hỗn loạn toàn cầu bằng cách đe dọa ngăn chặn các chuyến hàng dầu được gửi đến Venezuela, trong khuôn khổ thương mại hợp pháp giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Căn cứ Mỹ tại Iraq thiệt hại nặng sau khi bị Iran tấn công tên lửa. Ảnh: Reuters.  

Bộ Ngoại giao tuyên bố sẽ có một phản ứng quyết liệt đối với bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ đối với tàu chở dầu của Iran, sau khi có tin Washington gửi bốn chiến hạm tới vùng biển Caribbean.

Hồi đầu tháng 1/2020, trong hoạt động quân sự mang tên tên “Chiến dịch Nỗi đau Soleimani”, đáp trả vụ Mỹ ám sát Thiếu tướng Quasem Soleimani, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giao Iran (IRGC) đã bắn hàng chục tên lửa đạn đạo, gây thiệt hại nặng cho hai căn cứ không quân của Mỹ tại Iraq, khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ bị chấn động não.

Vũ khí Iran sử dụng trong các cuộc tấn công căn cứ Mỹ được cho là tên lửa đạn đạo Fateh-110, dài gần 9m, đường kính 0,61 m, nặng 3.450 kg, tầm bắn đến 400 km, đầu đạn 500 kg.

Huy Anh