Hải đội 71 của Hải quân Iran đã lên đường ra khơi để bảo vệ các tuyến đường hàng hải mà các tàu của Iran sử dụng trong vùng biển quốc tế, đặc biệt là ở Vịnh Aden, hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin.

Hạm đội mới rời vùng biển phía Nam của Iran hôm 19/12, bao gồm tàu khu trục Alborz tự sản xuất trong nước và tàu chiến chở trực thăng mang tên Khark.

Trong khi đó, hải đội 70 của Hải quân Iran đã quay trở lại Bandar Abbas ở miền Nam Iran sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở vùng biển quốc tế.

Đội tàu chiến thứ 70 của Hải quân Iran, bao gồm tàu khu trục Sablan và tàu hậu cần Lavan, đã trở về nước sau nhiều ngày ra khơi và hoàn thành các nhiệm vụ cũng như thiết lập an ninh cho các tàu chở hàng của Iran tại Vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab.

leftcenterrightdel
Tàu Hải quân Iran hiện diện trên biển Oman. Ảnh: Handout/Reuters.
leftcenterrightdel
Tàu khu trục Alborz, Hải đội 71- Hải quân Iran. Ảnh: AP. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đô đốc Hải quân Iran Tazakkor nói, rằng việc giám sát và xác định các tàu nước ngoài trong vùng biển quốc tế cùng với việc bảo vệ các lợi ích của Iran là một trong những trách nhiệm quan trọng của đội tàu chiến của Iran.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình và không đùa cợt với bất kỳ quốc gia và lực lượng nước ngoài nào trong và ngoài khu vực. Sự an toàn cho lợi ích của chúng tôi là lằn ranh đỏ của chúng tôi.”, Đô đốc Tazakkor nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Sahand (74), một trong những tàu mới nhất và hiện đại của Iran từng dẫn một đội tàu đến Tây Đại Tây Dương vào cuối năm 2019. Ảnh: Quân đội Iran/AP.  
leftcenterrightdel
Tàu chở trực thăng cra Hải quân Iran mới ra mắt. Ảnh: Iranpress. 

Trong những năm gần đây, lực lượng hải quân của Iran đã tăng cường hiện diện ở các vùng biển khơi để đảm bảo các tuyến đường hàng hải và bảo vệ các tàu hàng chống lại cướp biển, cũng như tuyên chiến với tàu buôn lậu dầu vũ trang.

Cùng với các nỗ lực quốc tế chống cướp biển, Hải quân Iran cũng đã tiến hành các cuộc tuần tra chống cướp biển ở Vịnh Aden để bảo vệ các tàu tham gia hoạt động thương mại hàng hải, đặc biệt là các tàu chở dầu do Iran sở hữu hoặc thuê.

Huy Anh