Quân đội Venezuela sẽ hộ tống và bảo vệ các tàu chở dầu Iran đang cung cấp nhiên liệu cho Cộng hòa Bolivar khi họ vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết hôm thứ Tư, 20/5.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Venezuela, ông Padrino nói, lực lượng hộ tống sẽ chào đón các tàu dầu và cảm ơn người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác của họ, theo Reuters.

Hơn nữa, ông Padrino nói rằng chính phủ Venezuela đã liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami, cam kết đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển.

leftcenterrightdel
Một trong 5 tàu chờ dầu của Iran đang hướng tới Venezuela. Nguồn: AMN. 

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Venezuela đã làm tê liệt nền kinh tế của đất nước Nam Mỹ, mặc dù rất giàu dầu mỏ và các tài nguyên khác.

Tuy nhiên, mặc dù là vựa dầu mỏ, Venezuela đã buộc phải đóng cửa nhà máy lọc dầu cuối cùng, điều đã gây ra sự thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng tại nước này.  

Để đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu, Iran đã gửi năm tàu chở dầu đến Venezuela để giúp giảm bớt những thiệt hại và khó khăn kinh tế của đồng minh Nam Mỹ.

leftcenterrightdel

Venezuela tuyên bố sẽ hộ tống và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran khi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Ảnh: Bangkokpost.

Thứ Năm tuần trước, một quan chức Mỹ nói, nước này tin tưởng chắc chắn Venezuela đang trả cho Iran hàng tấn vàng để đổi lấy nhiên liệu. “Và đó không chỉ là sự không mong muốn của Hoa Kỳ mà còn là sự không mong muốn của khu vực, và chúng tôi đang xem xét các biện pháp có thể được thực hiện”, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ.  

Quan chức kể trên không nêu rõ những biện pháp nào đang được xem xét, nhưng nói, tất cả các lựa chọn sẽ được trình bày cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm thứ Sáu, một hãng tin Iran dẫn lời một quan chức nước này nói, Mỹ hành xử "giống như cướp biển"; đồng thời cảnh báo họ sẽ chống lại can thiệp của Hoa Kỳ đối với các tàu chở dầu có cờ Iran vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela.

leftcenterrightdel
Mỹ kịch liệt phản ứng khi Iran giúp Venezuela khởi động lại bộ phận xúc tác bị hỏng tại Nhà máy lọc dầu Cardon. Nguồn: THT. 

Hãng tin Nour của Iran trích dẫn các báo cáo cho biết, tàu chiến Mỹ đang trên đường đến ngăn chặn các tàu chở dầu ở vùng biển Caribbean.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm Chủ nhật, 17/5 cũng cảnh báo, chính Hoa Kỳ sẽ phải chịu những hậu quả phát sinh từ bất kỳ biện pháp không suy nghĩ nào đối với tàu chở nhiên liệu Iran tới Venezuela.

Tháng trước, Tehran đã bị Mỹ kịch liệt phản ứng vì đã giúp Venezuela khởi động lại bộ phận xúc tác bị hỏng tại nhà máy lọc dầu Cardon khổng lồ.

Huy Anh