Tờ báo trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết ông Kim gửi thư cho Tổng thống Donald Trump vào tuần thứ 3 của tháng 8, đúng vào ngày Giải phóng Triều Tiên. Đây là một lá thư tách biệt với lá thư được lãnh đạo Mỹ công bố cách đây 9 ngày.

Trump nói với các phóng viên hồi tháng trước rằng ông nhận được một lá thư dài 3 trang từ chủ tịch Kim. “Thư có nội dung tích cực và chúng tôi sẽ gặp nhau. Cách đây 8 ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết ông Kim hứa trong thư rằng Bình Nhưỡng sẽ không bắn tên lửa sau cuộc tập trận liên hợp Mỹ-Hàn diễn ra từ ngày 11 đến 20/8. Ông Trump nói với người đồng cấp Kim “Tôi chưa bao giờ thích điều này. Tôi không muốn trả tiền cho các cuộc tập trận.”

leftcenterrightdel
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Trump đã trở thành "đôi bạn thân" sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 được tổ chức ở Hà Nội. Ảnh: Reuters 

Thật bất ngờ khi Chủ tịch Kim gửi thư mời Tổng thống Trump đến thăm chính thức Bình Nhưỡng ở cấp nhà nước sau khi lãnh đạo Mỹ công bố bức thư của ông, Joongang Ilbo bình luận.

Tổng thống Mỹ cho biết CHDND Triều Tiên đã gửi tín hiệu tích cực và bày tỏ sự không hài lòng với hoạt động tập trận chung Mỹ-Hàn. Ông Kim đề nghị nối lại đàm phán phi hạt nhân, yêu cầu giải quyết thông qua thỏa thuận trực tiếp với ông Trump.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ đề nghị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần thứ 3 với lời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng có riêng biệt hay không.

Tổng thống Trump cho biết ông đã nhận được một lá thư từ Chủ tịch Kim trước Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Pháp vào tháng trước. Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội, Việt Nam, vào tháng 2, hai bên đã đạt được một số tiến bộ tích cực để thúc đẩy cơ hội tổ chức hội nghị lần thứ 3 nhằm giải quyết toàn diện vấn đề phi hạt nhân hóa.

Phạm Trúc