Nó có thể máy bay chiến đấu đầu tiên của NATO do Nga sản xuất

Vào tháng 8/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm tra một chiếc Su-57 cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Triển lãm hàng không MAKS 2019 ở ngoại ô Moscow. Hai nhà lãnh đạo thậm chí còn thảo luận khả năng Ankara, một đồng minh NATO mua loại chiến đấu cơ này.

Nó là sẽ là đối thủ duy nhất của các máy bay chiến đấu hàng đầu Mỹ

Su-57 là máy bay phản lực chiến đấu thứ 2 được thiết kế toàn diện trên thế giới (Trung Quốc hiện vẫn đang phát triển Chengdu J-20).

leftcenterrightdel
Su-57 sẽ là đối thủ đáng gờm của F-35. Đồ họa: FighterJets 

Nó được tạo ra để trở thành đối thủ của các máy bay chiến đấu tốt nhất do Mỹ sản xuất: F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Lịch sử của Su-57

Loại chiến đấu cơ này được phát triển kể từ đầu thế kỷ 21, khoảng 10 năm sau vào năm 2010, nó cất cánh lần đầu tiên lên bầu trời.

Khi mới bắt đầu, dự án bị chỉ trích rộng rãi, vì nhiều vấn đề nảy sinh làm cho nó không phù hợp với yêu cầu về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Một trong những trở ngại lớn nhất đó là động cơ.

Trải qua nhiều năm, nó sử dụng “trái tim” của máy bay chiến đấu thế hệ trước, do đó, không thể hiện khả năng bay và chiến đấu cần thiết trong quá trình thử nghiệm. Nhưng vào cuối năm 2019, khó khăn được giải quyết và Su-57 đi vào sản xuất hàng loạt.

Động cơ của Su-57 rất mạnh mẽ

Máy bay đã tiếp nhận động cơ phản lực mới cho phép nó tăng tốc ở chế độ không đốt cháy lên tốc độ siêu âm và duy trì trong suốt quá trình bay.

Su-57 bay đạt tốc độ tối đa hơn 2.000 km/giờ, trong khi nhào lộn tuyệt mỹ trên không, cho nên có thể tránh tên lửa và pháo phòng không của kẻ thù tốt hơn. Nó khó có thể bị phát hiện trên radar.

Một trong những thách thức trong việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nói chung là “tàng hình” trước hệ thống phòng không hiện đại.

Để đạt được điều này, các kỹ sư đã giấu toàn bộ vũ khí bao gồm tên lửa/bom điều hướng hoặc thông thường vào trong thân máy bay.

Họ cũng sử dụng vật liệu tổng hợp mới và đắt tiền nhất để chế tạo thân máy bay.

Nhiệm vụ này rất khó khăn, vì máy bay chiến đấu mang nhiều vũ khí cần phải ổn định trên không, trong khi bay ở tốc độ cao và nhào lộn lúc chiến đấu tuần vòng.

Vũ khí cũng đỉnh cao

Su-57 có một lượng lớn tên lửa không đối không/không đối đất cùng với pháo 30mm. Như đã đề cập phía trên, không loại vũ khí nào treo trên cánh, mà thay vào đó chúng sẽ được giấu vào bên trong thân máy bay.

Trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Không quân Vũ trụ Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí sẽ cài đặt trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Đặc biệt, bom phát nổ cực mạnh OFZAB-500 và bom tự động kích nổ ODAB-500PMB hiện đang được xem xét dành cho Su-57.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kiểm tra 1 chiếc Su-57 

Công nghệ tên lửa siêu thanh cũng đang được phát triển dành cho Su-57. Kết quả sẽ được công bố vào đầu những năm 2020.

Sẽ có 67 máy bay chiến đấu Su-57 gia nhập Quân đội Nga

Đó là số lượng chiến đấu cơ ít nhất gia nhập Không quân Vũ trụ Nga

Mỗi chiếc Su-57 có giá khoảng 34,4 triệu USD

Tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn. Trong mọi trường hợp, nó rẻ gấp 5 lần so với đối thủ Mỹ F-22 Raptor, giá mỗi chiếc máy chiến đấu của Mỹ là 146,2 triệu USD.

Su-57 hay F-22 tốt hơn?

Cả hai loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đều là kiệt tác. Mỗi loại đều có điểm mạnh và yếu riêng, khi so sánh với nhau.

Các chuyên gia hàng không quốc tế cho rằng Su-57 của Nga cơ động hơn trong khả năng chiến đấu trên không so với F-22 và F-35. Phân tích chỉ ra công nghệ tàng hình đắt đỏ ứng dụng cho F-22 và F-35 giảm đáng kể khả năng chiến đấu của chúng.

Họ tin rằng “người Mỹ” thực tế có thể không bị phát hiện trên radar, nhưng nếu bằng cách nào đó bị phát hiện, máy bay chiến đấu của Washington ít có khả năng tránh khỏi bị tấn công trên không.

Su-57 sẽ đồn trú ở đâu ?

Chúng sẽ được triển khai trên khắp nước Nga. Tuy nhiên, chưa có kế hoạch phân bố S-57 ở các quốc gia đồng minh, cũng như căn cứ quân sự Nga ở nước ngoài.
Phạm Trúc