Doanh nghiệp bị “tố” cho thuê “sản phẩm ảo”, chậm giao sản phẩm

Gần đây, một số khách hàng “tố” Công ty TNHH MTV Đàm Gia Việt (Công ty Đàm Gia Việt) huy động khách nộp tiền xây căn hộ để được quyền sử dụng dài hạn, nhưng đã kê khống số tầng, số căn, thu tiền từ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Tiền (trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng 5 người khác tố cáo bà Trần Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác đầu tư KV353 (Công ty KV353) đã giới thiệu không đúng về sản phẩm là các căn hộ tại Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu (phường Bình Hiên, quận Hải Châu) để bán. Khu căn hộ này do Công ty Đàm Gia Việt làm chủ đầu tư.

Theo đó, các sản phẩm tại Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu được Công ty Đàm Gia Việt ủy quyền cho Công ty KV353 phân phối độc quyền. Theo ông Tiền, giấy phép xây dựng Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu là nhà ở với 1 hầm, 4 tầng và 1 lửng. 

Tuy nhiên, bên phân phối đã quảng cáo đây là khu căn hộ 8 tầng, với tầng 8 có tiện ích phòng gym, hồ bơi. Tin tưởng vào những lời quảng cáo này, một số khách hành đã đặt cọc thuê căn hộ. Ông Tiền đã chọn căn A7-01 (50m2, tầng 7) thuê 6 năm với giá 396 triệu đồng, nhằm mục đích cho thuê lại.

Tương tự, ông Lê Quang Vinh (41 tuổi, ngụ quận Ngũ Hành Sơn) cũng chọn thuê căn ở tầng 6 (A6-03). Ông Vinh đã nộp 5 đợt với tổng cộng 312 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư chưa thể xây đến căn hộ của ông ở tầng 6 như trong giấy đặt cọc.

Nhận thấy những căn hộ mình thuê không có trong giấy phép xây dựng, ông Tiền, ông Vinh cùng 4 khách hàng khác đã làm đơn tố cáo bà Trần Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác đầu tư KV353 về hành vi lừa đảo.

leftcenterrightdel
Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu. 

Xác nhận về giấy phép xây dựng Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu, ông Nguyễn Minh Huy - Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, trước đây, giấy phép xây dựng tại khu đất này được cấp cho một người dân với thiết kế 4 tầng, 1 lửng. Sau đó, khu đất này được chuyển nhượng cho bà Lương Anh Thư. 

Nhận chuyển nhượng, bà Thư dùng giấy phép xây dựng cũ này để xây dựng mà không chuyển đổi giấy phép xây dựng sang tên bà Thư. Sau khi phát hiện, quận đã làm việc và áp dụng biện pháp phạt 40 triệu đồng đối với bà Thư và hướng dẫn bà đổi giấy phép xây dựng mới. Giấy phép xây dựng mới được cấp dựa trên giấy phép xây dựng cũ với 1 hầm, 4 tầng và 1 lửng.

Liên quan đến những tố cáo của khách hàng, bà Trần Thị Hồng, Giám đốc Công ty KV353 cho biết, bà chỉ là bên môi giới bán sản phẩm cho Công ty Đàm Gia Việt. Tiền bạc và giấy tờ về đặt cọc căn hộ bà đã bàn giao cho phía Công ty Đàm Gia Việt và khách hàng đã làm việc trực tiếp với chủ đầu tư rồi chứ không liên quan đến Công ty của bà nữa.

Chủ đầu tư nói gì?

Bà Lương Anh Thư - Giám đốc Công ty Đàm Gia Việt xác nhận, Công ty KV353 chính là đối tác phân phối độc quyền sản phẩm căn hộ tại Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu. Trong danh sách khách hàng đang khiếu nại về sản phẩm tại Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu có ông Nguyễn Văn Tiền, ông Lê Quang Vinh và 4 người khác.

Về việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư “vẽ” thêm tầng cho dự án và cho thuê các “căn hộ ảo” không có trong giấy phép xây dựng, bà Thư giải thích, trước đó, Công ty Đàm Gia Việt có kế hoạch xây dựng 64 căn trên khu đất K338/20 Hoàng Diệu để cung cấp ra thị trường và khảo sát phản ứng của thị trường. Sau khi khảo sát thị trường, Đàm Gia Việt lên kế hoạch xây dựng 50 căn.

Trong thời gian thi công, sẽ có một lượng khách hàng giảm dần qua các kỳ thanh toán, nên đến mỗi kỳ thanh toán, Công ty sẽ điều chỉnh lại số căn thực hiện. Cứ như vậy cho đến hết 2/3 của các kỳ mới chốt lại chính thức là thực hiện bao nhiêu căn. 

Vì vậy, mới có tình trạng là số căn theo kế hoạch đưa ra ban đầu lớn hơn so với số căn thực tế thực hiện. Và khi khách hàng vi phạm kỳ thanh toán, nếu khách hàng thông báo với Công ty trước 10 ngày của kỳ thanh toán đó thì Công ty sẽ bảo lưu tiền của khách hàng và sẽ hoàn trả lại cho khách hàng sau khi nghiệm thu công trình, đồng thời sẽ tính thêm cho khách hàng lãi suất ngân hàng. Còn nếu khách hàng không thanh toán và không thông báo với Công ty hoặc Công ty không liên lạc được thì khách hàng vi phạm hợp đồng và sẽ bị cắt hợp đồng.

Trong 6 khách hàng có đơn khiếu nại, có 4 khách hàng tên là Trang, Hòa, Tâm, Hạnh khiếu nại về việc chậm tiến độ. Còn 2 khách hàng: Nguyễn Văn Tiền, Lê Quang Vinh khiếu nại về việc không có căn hộ của họ.

Trên thực tế, hiện Khu căn hộ tiện ích cho thuê K338/20 Hoàng Diệu có 40 căn đúng như giấy phép xây dựng, trong đó có các căn của các khách hàng Trang, Hòa, Tâm, Hạnh và không có các căn của khách hàng Tiền, Vinh. Điều này được lý giải là do khách hàng Nguyễn Văn Tiền và Lê Quang Vinh là hai khách hàng đã vi phạm hợp đồng. 

Khách hàng Nguyễn Văn Tiền vi phạm tiến độ thanh toán từ lần thứ 3 đến nay. Phía Công ty và khách hàng Tiền không có liên lạc với nhau để xử lý hợp đồng này. Còn khách hàng Lê Quang Vinh vi phạm hợp đồng và có liên hệ với Đàm Gia Việt để xin thanh lý hợp đồng, và Công ty cũng đồng ý hoàn tiền cho khách hàng cộng thêm lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, sau đó khách hàng này thay đổi ý định đòi bồi thường 30%, nhưng Công ty không đồng ý. 

Đối với 4 khách hàng còn lại, Công ty thừa nhận có trễ tiến độ vì lý do vướng thi công do dịch COVID -19. Công ty đã có thông báo đến khách hàng, đồng thời đền bù thêm 4 tháng cộng vào hợp đồng cho thuê của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, những khách hàng này đòi đền bù 30% nên hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Căn hộ tiện ích cho thuê giá rẻ, căn hộ chung cư mini là loại hình bất động sản mới được hình thành tại TP Đà Nẵng. Theo đó, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng các căn hộ tiện ích, sau đó cho khách hàng thuê lại với giá rẻ khoảng 2,5 - 5 triệu đồng/tháng.

Xuân Nha