Ngoài 5 bị cáo đưa ra xét xử, TAND tỉnh Hà Giang triệu tập 176 người làm chứng/có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thư ký phiên tòa thông báo trong sáng nay, 62 người làm chứng vắng mặt không có lý do. 12/62 người vắng mặt do không nhận được giấy triệu tập qua đường bưu điện.

60 người vắng mặt có đơn đề nghị tòa xét xử vắng mặt. Như vậy, 122/176 nhân chứng được triệu tập vắng mặt tại tòa.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa

Sau phần xét hỏi và kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo và những người được triệu tập đến phiên tòa, Kiểm sát viên Vũ Thanh Nga đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa vì vắng 122/176 người được triệu tập đến phiên tòa

Đồng thời, KSV Vũ Thanh Nga cũng đề nghị triệu tập thêm bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang), đây là trường học có nhiều thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương) với tư cách người làm chứng.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS tại phiên tòa

Còn theo Luật sư Hoàng Văn Hướng (đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) cho rằng, 62 người làm chứng vắng mặt không lý do, ông Hướng “quan ngại” những người này đã triệu tập mà không đến, liệu việc gửi giấy triệu tập đã hợp pháp chưa?.

“HĐXX hãy xem xét những thư đã gửi cho những người làm chứng đã đến với họ hay chưa? Nếu như triệu tập đã hợp lệ thì HĐXX vẫn tiến hành xét xử, nếu triệu tập chưa hợp lệ, thông tin tố tụng chưa đến được với những người tham gia tố tụng thì rõ ràng đây là vấn đề không thể tiến hành phiên tòa được” – Luật sư Hướng nói.

leftcenterrightdel
 Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định hoãn phiên tòa

Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa bà Dương Thu Hà thay mặt HĐXX đọc quyết định đồng ý với đề nghị hoãn phiên tòa của đại diện VKS. Bên cạnh đó, HĐXX cũng đồng ý triệu tập thêm bà Nguyễn Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Lương) để làm rõ nhiều nội dung của vụ án.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ được mở lại từ 14-16/10/2019.

Ngọc Đức