Theo lời khai của ông Lê Văn Thời, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Sơn Hải, khoảng cuối tháng 6/2018, tại Nhà hàng “Sơn Hồng Phúc” (ông Thời là chủ nhà hàng) có một người khách (ông Thời không nhớ tên) đã đọc thông tin cá nhân của 1 thí sinh (họ tên, số báo danh, môn thi xét đại học) cho ông Thời để nhờ “xem trước điểm thi”.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở GD - ĐT Sơn La 

Ông Thời đồng ý, lúc này thấy có ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD-ĐT là bạn của ông Thời cũng đến ăn, tiếp khách tại nhà hàng nên ông Thời đã đến gặp và chuyển thông tin cá nhân thí sinh trên cho ông Đức để nhờ giúp đỡ.

Về động cơ, mục đích chuyển thông tin của thí sinh cho ông Hoàng Tiến Đức: Ông Lê Văn Thời khẳng định việc chuyển thông tin cá nhân thí sinh cho ông Hoàng Tiến Đức chỉ để nhờ giúp “xem trước điểm thi” chứ không nhờ “nâng điểm thi” cho thí sinh và cũng không trao đổi hứa hẹn gì về tiền, lợi ích vật chất khác,

Khác với ông Thời, ông Dương Đức Toàn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La (bố thí sinh Dương Thị Thu H., chú Đào Thị Ngọc K.) khai: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Toàn có con gái là Dương Thị Thu H. và cháu gái Đào Thị Ngọc K. tham gia dự thi xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế quốc dân và Học viện kỹ thuật quân sự.

Tại kỳ thi ông Toàn khai không cung cấp thông tin cá nhân của Dương Thị Thu H, Đào Thị Ngọc K cho ông Đức nhờ giúp xem điểm thi.

Lời khai của ông Toàn mẫu thuẫn với lời khai của ông Đức (trước đây ông Đức khai khoảng ngày 27/6, 28/6/2018 ông Toàn đến gặp ông Đức tại phòng làm việc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La trao đổi cung cấp thông tin cá nhân nhờ giúp xem điểm thi sớm cho thí sinh Dương Thu Thị H và Đào Ngọc K.).

Một trường hợp khác là ông Bùi Minh Hải, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn; huyện Mai Sơn (Bố thí sinh Bùi Thành N.) khai: Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Hải có con là thí sinh Bùi Thành N. tham dự kỳ thi, nguyện vọng thi xét tuyển vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong kỳ thi ông Hải khai không cung cấp thông tin cá nhân của Bùi Thành N. cho ông Đức nhờ giúp xem điểm thi.

Lời khai của ông Bùi Minh Hải mâu thuẫn với lời khai của ông  Đức (Trước đây ông Đức khai cuối tháng 6/2018 ông Bùi Minh Hải - Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn nhờ giúp xem điểm thí sinh Bùi Thành N., SBD 14001545)./.

Xuân Hưng