leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Làm giả 32 sổ đỏ lừa hơn 80 tỷ đồng

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Dương, bị cáo Trần Thị Lệ Thu là người chăn nuôi heo, sau nhiều lần thế chấp giấy tờ để vay tiền chăn nuôi, Thu phát hiện sơ hở trong quá trình làm hồ sơ cho vay của ngân hàng nên nảy sinh ý định làm giả giấy tờ vay tiền để chuộc lợi.

Từ năm 2008 đến năm 2014, bị cáo Trần Thị Lệ Thu đã thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hợp đồng công chứng, xác nhận tình trạng bất động sản và các tài liệu khác móc nối cùng một số bị cáo khác để thế chấp vay tiền của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam- Chi nhánh Sở Sao Bình Dương (Ngân hàng Sở Sao); Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình - Chi nhánh Bình Dương (Ngân Hàng An Bình - Bình Dương).

Bên cạnh đó, bị cáo Thu cùng một số bị cáo khác lợi dụng lòng tin lừa bà Nguyễn Thị Kim Thanh và bà Trần Ngọc Xuân để chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng số tiền các bị cáo chiếm đoạt lên đến hơn 80 tỷ đồng.

Trong đó, chiếm đoạt của Ngân hàng Sở Sao hơn 9,5 tỷ đồng, Ngân hàng An Bình - Bình Dương số tiền là hơn 63,5 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Thanh số tiền là 6 tỷ đồng và bà Trần Ngọc Vân số tiền là 1,4 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố bị cáo Trần Thị Lệ Thu và 13 đồng phạm với các tội danh: Trần Thị Lệ Thu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Lê Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Ngân hàng Sở Sao) và Nguyễn Vĩnh Linh (Nguyên trưởng phòng kinh doanh Ngân hàng Sở Sao) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;

Lưu Thị Hợp (nguyên Giám đốc Ngân hàng Sở Sao) và Nguyễn Văn Phương (nguyên cán bộ Ngân hàng Sở Sao) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trịnh Thị Mộng (nguyên cán bộ Ngân hàng Sở Sao) tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng;

Phạm Ngọc Dân, Thái Tiên Phong, Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Vệ, Phạm Như Ủy, Nguyễn Ngọc Sơn và Lưu Quốc Cường tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/6/2015 bị cáo Trần Thị Lệ Thu bị Công an tỉnh Bình Dương bắt và ra quyết định tạm giam. Các bị cáo còn lại bị ra Lệnh cấm khỏi nơi cư trú cho đến nay.

Tại các phiên toà trước đó, bị cáo Trần Thị Lệ Thu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại thì cho rằng do tin tưởng bị cáo Thu, chứ không cố ý làm trái quy định của pháp luật. Còn một số bị cáo khác thì một mực kêu oan.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng đưa ra các luận điểm chứng minh các bị cáo không cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng cáo trạng của VKS đưa ra hoàn toàn có căn cứ và có đủ bằng chứng, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

1 án chung thân cùng 62 năm án tù

Sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX bác bỏ các luận điểm bào chữa của các luật sư cũng như các bị cáo. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Trần Thị Lệ Thu cùng các đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt lớn, nên giữ nguyên nội dung truy tố của VKS và tuyên phạt.

Bị cáo Trần Thị Lệ Thu 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 9 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 12 năm tù.

Nguyễn Vĩnh Linh 2 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 7 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Phương 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Lưu Thị Hợp 3 năm tù về tội  Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Trịnh Thị Mộng 2 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Lưu Quốc Cường 5 năm tù, Phạm Ngọc Dân 7 năm tù và Thái Tiên Phong 7 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Phạm Như Ủy, Nguyễn Thị Vệ, Nguyễn Ngọc Sơn mỗi bị cáo 3 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho hưởng án treo.

Buộc Ngân hàng Sở Sao hoàn trả số tiền 6 tỷ đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Thanh, buộc bị cáo Trần Thị Lệ Thu cùng các đồng phạm phải liên đới trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Sở Sao, Ngân hàng An Bình - Bình Dương và bà Trần Ngọc Vân số tiền là hơn 74 tỷ đồng./.

Nguyễn Lánh