Các bị cáo nói về bối cảnh, hoàn cảnh phạm tội để … bào chữa

 Phan Văn Anh Vũ tranh luận: “Bị cáo hoàn toàn không thâu tóm mà chỉ mua bán giữa 2 pháp nhân với nhau. Khi nào bị cáo mua bán đồ trôi nổi, không nguồn gốc thì mới quy bị cáo như vậy”.

leftcenterrightdel

 Các bị cáo  tại phiên xét xử

Về cáo buộc lợi dụng danh nghĩa bình phong, Vũ “nhôm” khẳng định đã bỏ tiền mua khi bên bán có nhu cầu. Còn các văn bản Tổng cục Tình báo gửi đi chỉ giới thiệu bị cáo với địa phương, không yêu cầu Đà Nẵng và TP.HCM phải bán chỉ định hoặc bán đấu giá, giảm giá nhà đất.

Đối với việc không sử dụng tài sản vào công tác nghiệp vụ mà cho thuê, chuyển cho người thân hoặc liên doanh, liên kết thu lợi bất chính, Vũ cho rằng bị cáo có nhiệm vụ được giao phát triển tiềm lực kinh tế 2 tổ chức bình phong. Với nhiệm vụ được giao, bị cáo được quyền quyết định toàn bộ.

Bào chữa cho ông Bùi Văn Thành, luật sư Phan Trung Hoài tập trung phân tích vào nhận thức của thân chủ để mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo người bào chữa, ông Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur (TP.HCM) - lô đất do Bộ Công an quản lý. Từ khi điều tra đến lúc hầu tòa phúc thẩm, cựu Thứ trưởng thành khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm.

Trong các luận cứ đưa ra, luật sư nói việc bán nhà đất 129 Pasteur là chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương đã được Chính phủ đồng ý nhưng nhiều năm không có người mua.

Khi Tổng cục Tình báo đề xuất bán cho công ty của Vũ, ông Thành theo chỉ đạo của cấp trên đã ký tờ trình bán chỉ định tài sản với 2 mục đích: Phục vụ công tác nghiệp vụ và bổ sung kinh phí trả nợ nhà thầu xây dựng trụ sở Bộ Công an.

Ông Thành nhận trách nhiệm khi ký hồ sơ gửi TP.HCM lúc chưa có chứng thư thẩm định giá. Tuy nhiên, theo luật sư, thẩm quyền thẩm định giá là của UBND TP.HCM, cựu Thứ trưởng không can thiệp vào giá chuyển nhượng.

Tự tranh luận, bị cáo Trần Việt Tân xác nhận ông ký 6 văn bản liên quan 3 lô đất bị Vũ “Nhôm” thâu tóm. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng văn bản chỉ có tính chất giới thiệu và thúc đẩy thủ tục hành chính, không có ý nghĩa buộc địa phương phải chuyển nhượng, cho thuê đất trái quy định.

leftcenterright
 Cựu  Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành

Còn người bào chữa cho ông Phan Hữu Bách (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Nguyễn Hữu Bách (cựu Cục trưởng B61) không đồng tình với cáo buộc 2 bị cáo phạm tội 2 lần trở lên; biết rõ mục đích tư lợi của Vũ “nhôm” nhưng vẫn giúp sức tích cực. Luật sư cho rằng bị cáo Tuấn, Bách chỉ là trung gian, chấp hành mệnh lệnh của cấp trên trong việc soạn thảo văn bản.

Đại diện VKS: Các tình tiết giảm nhẹ đã được xem xét

Đối đáp lại, VKSND cấp cao khẳng định Vũ “nhôm” là sĩ quan công an, lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong đề nghị Bộ Công an ra văn bản đề nghị TP.HCM và Đà Nẵng chuyển nhượng đất không qua đấu giá, cho thuê đất với nhiều ưu đãi. Theo cơ quan công tố, cả bên mua và bên bán phải chịu trách nhiệm về thiệt hại gây ra.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS tại phiên xét xử

Bị cáo Trần Việt Tân do tin cấp dưới, không kiểm tra văn bản trình ký cũng như việc Phan Văn Anh Vũ sử dụng bất động sản nên đủ căn cứ xác định bị cáo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Còn nếu ông Tân bàn bạc với cấp dưới hoặc phụ trách trực tiếp, biết hành vi vi phạm của Vũ “nhôm” nhưng vẫn hậu thuẫn thì phải xét xử theo tội danh khác.

Đối với 4 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKSND cấp cao thấy rằng các tình tiết giảm nhẹ đã được xem xét ở cấp sơ thẩm. Bị cáo Bùi Văn Thành có thêm tình tiết người thân là liệt sĩ. VKS đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét chi tiết này nếu bị cáo có thái độ ăn năn nhưng theo quan điểm cơ quan công tố, tình tiết này không đủ điều kiện để giảm án.

Phan Văn Anh Vũ sau khi nghe đối đáp của kiểm sát viên vẫn muốn tranh luận lại nhưng bị chủ tọa từ chối.

Lời xin lỗi được thốt ra … muộn màng

Là người đầu tiên, Phan Văn Anh Vũ đã cảm ơn HĐXX và cho rằng, chỉ mong muốn một điều duy nhất, được xét xử theo đúng luật.

Chủ toạ sau đó đã ngắt lời và hỏi: "Bị cáo nói ở đây ai xử không bằng luật?". Chủ toạ nhắc nhở: Nói lời sau cùng, bị cáo có thỉnh cầu gì nêu, thấy oan thì kêu oan.

Vũ "nhôm" tiếp tục trình bày mong HĐXX xem xét toàn diện sự việc, hoàn cảnh, bối cảnh ra đời của công ty… và cho bị cáo bản án cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

"Việc này không phải bị cáo gây ra, nhưng một lần nữa bị cáo xin lỗi hai vị Thứ trưởng, anh Tuấn, Bách và gia đình các anh. Bị cáo thành thật xin lỗi", bị cáo Vũ nói.

Trong lời nói sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an đề cập đến việc: Cả cuộc đời đã phấn đấu, rèn luyện đi theo ngành Công an.

Còn bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) phát biểu: "Thời gian qua, kể từ ngày bị khởi tố bị can, tôi thấy đó là quãng thời gian nặng trĩu đau buồn với cá nhân tôi và gia đình. Trong hoàn cảnh đó, mẹ tôi mới ra đi".

Bị cáo Thành nói, phiên toà sơ thẩm đã cân nhắc, xem xét các tình tiết, nhưng bản thân thấy mức hình phạt 30 tháng tù là hình phạt rất nghiêm khắc.

"Khi vụ án xảy ra, trong phạm vi trách nhiệm của tôi, khi làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, tôi rất thành tâm nhìn nhận về trách nhiệm của mình. Kính mong HĐXX cho tôi được hưởng lượng khoan hồng, cho tôi hưởng án treo", bị cáo Thành đề nghị.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) xin được giảm hình phạt để yên tâm cải tạo. Bị cáo bày tỏ sự đau xót khi phải nhận hai án phạt tù.

Còn bị cáo Nguyễn Hữu Bách mong HĐXX xem xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo để giảm nhẹ hình phạt. "Xin HĐXX xem xét thêm, bị cáo đang trong quá trình điều trị bệnh tích cực nên mong HĐXX xem xét cho tôi tiếp tục điều trị", bị cáo Bách đề nghị.

Nói lời sau cùng, Vũ mong HĐXX xem xét toàn diện sự việc để "cho bị cáo một bản án cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

"Và điều thứ hai, bị cáo biết rằng điều này không phải bị cáo gây ra nhưng một lần nữa, bị cáo thành thật xin lỗi 2 vị Thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn và gia đình anh Phan Hữu Bách", Vũ nói.

Bước lên bục khai báo sau đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn cho biết sau 46 năm công tác, ông rất đau xót khi bị tước danh hiệu Công an nhân dân và nhận 2 án phạt tù. Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo mong HĐXX xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra phán quyết.

Có chung nguyện vọng xin được giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Hữu Bách nói ông bị bệnh tim đang phải điều trị tích cực nên mong được giảm án.

Còn ông Trần Việt Tân nói cả cuộc đời ông phấn đấu đi theo ngành. Khi về hưu, bị cáo không bao giờ nghĩ phải đứng ở bục dành cho bị cáo. "Mọi thứ rất đau xót, tôi biết trách nhiệm của mình và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét có tình, có lý cho tôi và các bị cáo khác", ông Tân nói.

Là bị cáo cuối cùng bày tỏ thỉnh cầu đến HĐXX, bị cáo Bùi Văn Thành nói quãng thời gian vừa qua "nặng trĩu đau khổ". Tòa sơ thẩm đã cân nhắc các tình tiết nhưng theo ông Thành, hình phạt 30 tháng tù là rất nghiêm khắc. "Tôi kính mong HĐXX cho tôi hưởng khoan hồng, được án treo", bị cáo Thành nói sau khi đề cập đến việc luôn thành khẩn và nhận trách nhiệm về việc đã xảy ra.

Hà Nhân