Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả 3 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, do thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi ghế chủ tọa.

Tuy nhiên, trước phiên xét xử, trao đổi với báo chí, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy cho biết đã có đề nghị hoãn toà phúc thẩm, đồng thời đề nghị triệu tập một số người có liên quan tới toà.

Cụ thể, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy cho biết, họ đã có đơn gửi toà phúc thẩm xin hoãn toà, cùng với đó là đề nghị triệu tập một số người liên quan.

Theo đó, luật sư bào chữa cho bà Quy đề nghị triệu tập người làm chứng Lê Thế Q (giảng viên môn Giáo dục thể chất, Học viên Báo chí và Tuyên truyền), Nghiêm Thị Tr  (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Những người làm chứng này, theo vị luật sư, họ là những người có chứng kiến sự việc nhưng không được Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy tập trung làm rõ, đánh giá chứng cứ.

Bị tuyên mức án 24 tháng tù, bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà - công ty Ngân Hà) kháng cáo cho rằng mình không phạm tội 'Vô ý làm chết người'.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. 

Theo bị cáo Quy, dù nhận làm công việc đưa đón học sinh với công ty Ngân Hà nhưng bị cáo không có hợp đồng, không được tập huấn.

Bị cáo đi làm từ ngày 5/8/2019, đến ngày hôm sau xảy ra sự việc cháu Lê Hoàng L. (SN 13/6/2013, ở Cầu Giấy, học sinh lớp 1 Tokyo) bị tử vong.

Khi bị cáo Quy đưa học sinh đến trường, không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh, giao nhận.

Bị cáo Quy cho rằng, Doãn Quý Phiến (lái xe đưa đón học sinh Trường tiểu học Gateway) mới là người chốt cửa cuối cùng, và thời điểm bị cáo đóng cửa xe, cháu L. chưa chết.

Bị cáo Quy còn đề nghị làm rõ các tình tiết như: Ai là người thay áo cho cháu Long? Rèm cửa ô tô sáng mở mà chiều lại đóng? Quả bóng bay trên xe có đúng là của học sinh mang lên từ hôm trước không..?

Nhận mức án 15 tháng tù về tội 'Vô ý làm chết người', bị cáo Phiến kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt cho mình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway) kháng cáo vì cho rằng, mức hình phạt phải nhận quá nặng.

Bị cáo Thủy bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty Ngân Hà kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Theo công ty Ngân Hà, tòa án cấp sơ thẩm buộc công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, đây là vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của 3 bị cáo đã khiến cháu Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Trước đó, vào trung tuần tháng 1, Toà án nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù cùng về tội "Vô ý làm chết người".

leftcenterrightdel
 Bị cáo Doãn Quý Phiến kháng cáo xin xem xét lại tội danh và giảm hình phạt.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, sáng 6/8/2019, Doãn Quý Phiến lái xe cùng bị cáo Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L. Lúc lên xe bé L. mặc áo màu đỏ, ngồi gần cửa sổ. Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bị cáo Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường.

Bị cáo Phiến lái xe về bãi và cũng đóng cửa, không kiểm tra lại khiến cháu L. bị bỏ quên.

Căn cứ kết luận giám định trong máu và phủ tạng không có chất độc, nguyên nhân chết do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân chết do tác động ngoại lực.

HĐXX cho rằng trường Gateway đã ban hành các quy trình vận hành nhưng trách nhiệm của nhà trường trong việc kiểm tra chưa chặt chẽ.

Việc bị cáo Quy ghi vào sổ có 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế chỉ có 12 học sinh nhưng trường cũng không biết. Nguyễn Thị Thủy ghi học sinh Long nghỉ học có phép nhưng trường cũng không kiểm tra.

Về dân sự, gia đình bị hại yêu cầu bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy bồi thường 1 tỉ đồng, tuy nhiên gia đình không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ.

Vì vậy, HĐXX yêu cầu 2 bị cáo Phiến và Quy phải bồi thường hơn 249 triệu đồng tiền chi phí mai táng và tổn thất tinh thần. Công ty Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng về các chi phí khác cho gia đình bị hại.

Ngọc Anh