Chiều 26/12, VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) hoàn tất Cáo trạng số 09/CT-VKSCG, truy tố 3 bị can trong vụ án bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway.

leftcenterrightdel
Bị can Nguyễn Bích Quy
Theo đó, bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà); Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway), cùng bị VKSND quận Cầu Giấy truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015;

Bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 6h ngày 6/8/2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại Chung cư Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway.

leftcenterrightdel
Bị can Doãn Quý Phiến trong hôm thực nghiệm hiện trường  
Đến 7h22 phút cùng ngày, xe ô tô của Doãn Quý Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường Tiểu học Gateway. Khi dừng xe, bị can Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, còn Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe. Bị can Quy cũng là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống.

Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bị can Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L.

Cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường. Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, Doãn Quý Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, bị can Quy dẫn các cháu lên tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong thì tự đi về lớp học, bị can Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học.

Sau đó, Nguyễn Bích Quy xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, bị can Quy về nhà và đến khoảng 16h cùng ngày thì trở lại Trường Tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà.

leftcenterrightdel
Trường Gateway nơi xảy ra vụ việc 
Khoảng 15h30 cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, Doãn Quý Phiến không mở cửa kiểm tra trong xe mà chỉ mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút, sau đó lái xe đến Trường Tiểu học Gateway.

Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường thì phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L. nên nhờ người đi tìm. Còn bị can Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô.

Khi Nguyễn Bích Quy mở cửa xe ô tô ra thì phát hiện cháu Lê Hoàng L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái. Nguyễn Bích Quy hô hoán thì nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu L. vào Phòng y tế của trường. Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L. đã không qua khỏi.

VKSND quận Cầu Giấy kết luận: Ngày 6/8/2019, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô trong thời gian từ khoảng 7h23’ đến 16h15’.

Bị can Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L. vắng mặt không có lý do nhưng bị can Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu Lê Hoàng L. để hỏi vì sao cháu nghỉ học.

Hành vi của 3 bị can Quy, Phiến và Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô và và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

VKSND quận Cầu Giấy quyết định: Truy tố ra trước TAND quận Cầu Giấy để xét xử đối với bị can Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến, về tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại khoản 1, Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015; và bị can Nguyễn Thị Thủy, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản1, Điều 360, Bộ luật Hình sự năm 2015.

N.Minh