Sau hơn 1 ngày tranh luận, sáng 15/1, HĐXX TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ án học sinh L.H.L tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón xảy ra vào tháng 8/2019.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) 24 tháng tù, tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) 15 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người".

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) nhận mức án 12 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và cấm đảm nhiệm nghề giáo viên một năm.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Bản án sơ thẩm nhận định sáng 6/8/2019, bị cáo Phiến lái xe cùng bị cáo Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé L.H.L. Lúc lên xe bé L mặc áo màu đỏ, ngồi gần cửa sổ.

Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bị cáo Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường.

Bị cáo Phiến lái xe về bãi và cũng đóng cửa, không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên.

HĐXX cho rằng có đủ cơ sở xác định bé L bị bỏ quên trên ôtô từ 7h23-16h15 ngày 6/8.

Căn cứ kết luận giám định trong máu và phủ tạng không có chất độc, nguyên nhân chết do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân chết do tác động ngoại lực.

Vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của ba người là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong. HĐXX kết luận bà Quy giữ vai trò chính trong vụ án.

HĐXX cho rằng trường Gateway đã ban hành các quy trình vận hành nhưng trách nhiệm của nhà trường trong việc kiểm tra chưa chặt chẽ.

Việc bà Quy ghi vào sổ có 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế chỉ có 12 học sinh nhưng trường cũng không biết. Cô Nguyễn Thị Thủy ghi học sinh L nghỉ học có phép nhưng trường cũng không kiểm tra.

Công ty Ngân Hà đã bị Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử phạt hành chính nên không đề nghị xử lý.

Về dân sự, gia đình bị hại yêu cầu bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy bồi thường 1 tỉ đồng, tuy nhiên gia đình không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ.

HĐXX ghi nhận sự bồi thường của bị cáo Doãn Quý Phiến cho gia đình bị hại Lê Văn Sơn (bố cháu L) số tiền 20 triệu đồng.

Buộc Công ty Ngân Hà (đơn vị ký hợp đồng đưa đón học sinh)  phải bồi thường 249 triệu đồng về các chi phí khác cho gia đình bị hại.

Còn trường Gateway và bị cáo Thủy đã tự thỏa thuận với gia đình bị hại về mức bồi thường nên tòa không đề cập trách nhiệm dân sự.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 14/1, Viện kiểm sát nhận định qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo và chứng cứ thu thập được xác định các bị cáo bị truy tố, xét xử đúng người đúng tội.

 

Ngọc Anh