Chiều 29/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan tỉnh Đồng Nai tiếp tục phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát đối đáp, tranh luận với luật sư và bị cáo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã trả lời, đối đáp, tranh luận bằng lập luận sắc bén, thuyết phục, viện dẫn căn cứ pháp luật đối đáp với quan điểm của luật sư bào chữa đến cùng.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát đối đáp đến cùng với các luật sư tại phiên tòa. Ảnh: Hà Tuân. 

Đáng chú ý, trong phiên tòa chiều ngày 29/12, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho rằng bị cáo Vũ không phạm tội “Nhận hối lộ”.

Về quan điểm này, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, như các chứng cứ đại diện Viện kiểm sát đã viện dẫn, lời khai, bản cung của Phan Huy Anh Vũ. Bị cáo Vũ hiểu, tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của bị cáo Trần Đình Thành là tạo điều kiện trong việc đấu thầu và trúng thầu cho Công ty AIC.

Lời khai của bị cáo Phan Huy Anh Vũ phù hợp với lời khai của bị cáo Trần Đình Thành và phù hợp với tài liệu, bảng kê do Trần Thị Tâm giao nộp thì tại cột thứ 4 có một dòng ghi chữ “co che” được hiểu là cơ chế.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát cũng viện dẫn tội “Nhận hối lộ” theo quy định pháp luật: "1. Tội Nhận hối lộ là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích (vật chất hoặc phi vật chất khác) dưới bất kỳ hình thức nào cho chính bản thân người đó hoặc cho người khác hoặc cho tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hay theo yêu cầu của người đưa hối lộ".

Như vậy, yếu tố cấu thành tội phạm của Phan Huy Anh Vũ đã nhận lợi ích vật chất cụ thể là tiền 14,8 tỉ đồng (chưa kể những quà, vật phẩm khác) như bị cáo đã khai cho chính bản thân mình để làm việc theo yêu cầu trực tiếp đặt vấn đề của Nguyễn Thị Thanh Nhàn để Công ty AIC trúng thầu. Thực tế, Công ty AIC tham gia gói thầu nào đã trúng gói thầu đó.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định: “Hành vi của bị cáo Phan Huy Anh Vũ đã đủ các yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Phan Huy Anh Vũ chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét mức án phù hợp để được về với gia đình. Ảnh: Trần Tâm.

Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cũng nêu những thành tích, công lao, xin giảm nhẹ hình phạt của 6 cơ quan tỉnh Đồng Nai xin giảm nhẹ cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ.

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho biết, Viện kiểm sát đã xem xét công trạng, đánh giá hành vi phạm tội để đưa ra mức án khoan hồng, thấu tình, đạt lý. Viện kiểm sát đề xuất hình phạt tương đối sát với hành vi của bị cáo Phan Huy Anh Vũ.

Viện kiểm sát đưa rất nhiều luận cứ, đủ lý lẽ  để khẳng định việc truy tố, xét xử bị cáo Phan Huy Anh Vũ về hai tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ” là đúng quy định pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho biết, trong vụ án này, Viện kiểm sát đã đề nghị các bị cáo ở mức trong khung hình phạt liền kề và dưới khung hình phạt liền kề. Đặc biệt, đối với các bị cáo phạm tội “Nhận hối lộ”, Viện kiểm sát đã đề nghị dưới mức hình phạt liền kề. Mức hình phạt khởi điểm đã từ 20 năm trở lên, Viện kiểm sát đã kết luận Phan Huy Anh Vũ phạm 2 tội nhưng tổng mức hình phạt đề nghị cũng chỉ trên 20 năm. Như vậy cũng vừa bằng mức thấp của khung hình phạt đối với một tội danh, mức đề nghị như vậy là có lý, có tình và thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thừa nhận đã phạm tội "Nhận hối lộ" như Viện kiểm sát truy tố, luận tội. Ảnh: Trần Tâm. 

Đáng chú ý tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cũng mời luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trước đó đã nêu quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát thay đổi tội danh cho bị cáo Trần Đình Thành từ tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354 sang tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo Điều 358 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã xin rút lại đề nghị trên.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành cho biết, qua phần tranh luận của đại diện Viện kiểm sát, tôi thấy rằng, các ý kiến đối đáp của đại diện Viện kiểm sát là có cơ sở để tiếp nhận, vì vậy, tôi xin rút lại đề nghị trên. Mong Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc thấu tình, đạt lý cho bị cáo Thành hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Thành cho biết, bị cáo đã hết sức chăm chú lắng nghe ý kiến đối đáp, phân tích kỹ lưỡng, viện dẫn luật của Viện kiểm sát đối với sai phạm của bị cáo. Những ý kiến đối đáp của Viện kiểm sát đúng theo quy định pháp luật, việc truy tố, xét xử bị cáo đúng người, đúng tội, phù hợp với các tình tiết, lỗi mà bị cáo đã gây ra.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành thừa nhận, bị cáo nhận thức được hành vi của mình, bị cáo đã phạm tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo không yêu cầu thay đổi tội danh, bị cáo sai phạm nội dung gì, chấp nhận phán quyết của Hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử cũng hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ về việc tại phiên tòa ngày hôm trước, bị cáo Vũ đưa ra quan điểm chỉ xử bị cáo về một tội?

Trả lời trước Hội đồng xét xử, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, bị cáo tôn trọng các quyết định của Hội đồng xét xử. Bản thân bị cáo chỉ có nguyện vọng xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án phù hợp để bị cáo có cơ hội trở về với cộng đồng, xã hội, gia đình.

 

Vũ Phương