Trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật một Luật sư là người bào chữa cho Cao Tài Năng và vợ là Vũ Thị Mừng (cùng trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho biết, hai thân chủ của họ đã có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội. Trong đó, bị cáo Cao Tài Năng xin giảm nhẹ hình phạt còn Vũ Thị Mừng kháng cáo vì cho rằng bản thân không phạm tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".

Trước đó, ngày 18/11, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên bị cáo Năng mức án tử hình về các tội "Giết người", "Cướp tài sản", "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Còn bị cáo Vũ Thị Mừng chịu mức án 6 năm 6 tháng tù về các tội "Che giấu tội phạm" và "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".

leftcenterrightdel
 Bị cáo Cao Tài Năng tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo đó, vợ chồng Cao Tài Năng thuê nhà ở số 126 Nguyễn Thượng Mẫn, phường Bình Hàn, TP Hải Dương để mở hiệu bán thuốc tân dược. Quá trình kinh doanh, vợ chồng Cao Tài Năng vay của ông Dương Công C. (47 tuổi, trú tại phố Cuối, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc) hơn 7 tỉ đồng, nhưng mới trả trả được hơn 4 tỉ đồng. Số tiền còn lại gần 3 tỉ đồng, vợ chồng Năng xin khất nhưng ông C. không đồng ý.

Khoảng 9h ngày 28/11/2020, Cao Tài Năng hẹn anh C. đến hiệu thuốc trên để khất nợ nhưng không được. Tại đây, Năng mời anh C. lên gác xép hiệu thuốc nói chuyện rồi từ phía sau, dùng gậy gỗ đập nhiều nhát vào đầu làm nạn nhân chết tại chỗ. Sau đó, Năng chiếm đoạt điện thoại di động, đồng hồ, kính mắt và cất giấu xe ô tô CX5 của anh C. ở TP Hà Nội. Tổng số tiền và giá trị tài sản mà Năng chiếm đoạt là hơn 3,8 tỷ đồng.

Tối cùng ngày, Vũ Thị Mừng biết việc Năng giết người và đang để thi thể anh C. tại hiệu thuốc. Mừng đã khuyên chồng ra đầu thú, nhưng Năng dọa tự tử và sợ chồng bị bắt đi tù nên Mừng đã đồng ý giúp khi chồng đề nghị giúp đỡ. Sau khi bàn bạc, cặp vợ chồng này đã đưa thi thể anh C. đi chôn tại khu vực bờ sông Kim Sơn thuộc khu 9, phường Tân Bình (TP Hải Dương).

Đến chiều 29/11/2020, vợ chồng Năng nên chỗ đang cất giấu xe ôtô Mazda CX5 chiếm đoạt được của anh C. tại đường nội bộ KĐT Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Khi đó, Năng mua keo 502, cồn, khăn mặt, rồi cùng vợ xóa hết dấu vết trên xe.

Gần 2 tháng sau, do sợ bị phát hiện chỗ chôn xác anh C. nên đêm ngày 8 rạng sáng 9/2/2021 (28 Tết), vợ chồng Năng đã ra đào xác anh C. lên, rồi chất củi khô, đổ xăng lên thi thể nạn nhân châm lửa đốt, sau đó lấy tro đựng vào một túi nilon…

Đến ngày 1/7/2021, Cao Tài Năng ra đầu thú khi cơ quan điều tra đã xác định Năng là nghi phạm gây án. Tại phiên tòa, Năng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn hối cải. Bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt với tội Cướp tài sản vì cho rằng không có mục đích phạm tội này.

Còn bị cáo Vũ Thị Mừng thừa nhận sau khi giết nạn nhân, chồng có kể với mình. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng không chứng kiến hành vi, không nhìn thấy xác nên bị truy tố tội "Che giấu tội phạm" là không đúng. Bên cạnh đó, bị cáo Mừng cũng không thừa nhận hành vi cùng chồng đốt xác nạn nhân. Mừng cho rằng, khi ra hiện trường chỉ nhìn thấy một “cái bọc”, không biết đấy là xác nạn nhân. Về việc được chồng bàn bạc đào xác nạn nhân lên để đốt, bị cáo cho rằng chỉ nghe chồng nói là đào “cái bọc” lên đốt. Từ đó khẳng định bị cáo không thể bị truy tố tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả". Về lời khai của Mừng tại phiên toà, Năng cho rằng "có nhiều điều không đúng". Tuy nhiên, bị cáo này mong muốn HĐXX khoan hồng cho vợ mình.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Năng phải bồi thường cho gia đình bị hại các chi phí, tổn thất tinh thần tổng số tiền hơn 399 triệu đồng và các chế độ cấp dưỡng cho bố mẹ, con anh C. theo quy định. Bị cáo Mừng bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại 44,7 triệu đồng. Buộc 2 bị cáo có trách nhiệm bồi thường tổng số tiền còn nợ của anh C. cho gia đình anh. Các tài sản, đồ dùng, vật dụng khác liên quan đến vụ án được thực hiện theo quy định của pháp luật.

 

Bình Minh