Liên quan vụ án, các bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an); Trần Việt Tân; Nguyễn Hữu Bách (cựu đại tá, Phó cục trưởng B61) và Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo) cũng đưa đơn kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo, Phan Văn Anh Vũ kêu oan. Vũ nói bản thân hoàn toàn không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo không đồng ý với quy buộc như án sơ thẩm TAND Hà Nội đã tuyên hồi tháng 1. Bị cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vụ án này theo trình tự phúc thẩm.

leftcenterrightdel
 Phan Văn Anh Vũ tại Tòa

Trước đó, hôm 15/2, TAND Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Trong đó, ông Tân nói bản thân không chấp nhận phán quyết của toà sơ thẩm về nội dung, hình phạt đối với bị cáo. Ông kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Bùi Văn Thành đề nghị tòa phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, từ đó cho bị cáo xin được hưởng án treo.

leftcenterrightdel

 Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Bộ Công an xin Tòa phúc thẩm xem xét để giảm nhẹ hình phạt

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn kháng cáo nhưng không kêu oan. Họ xin tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết, mong được giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, trong tháng 2/2019, VKSND Hà Nội cũng ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự trong vụ án liên quan đến Vũ “nhôm” và 4 đồng phạm trong vụ án trên.

Theo bản án sơ thẩm, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa Tổng cục Tình báo đã đề nghị Bộ Công an, UBND Đà Nẵng và TP.HCM cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa không qua đấu giá, áp dụng chính sách ưu đãi trái quy định.

Sau đó, Vũ đã chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân bị cáo hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính. Một số dự án không triển khai, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an.

Tòa sơ thẩm quy kết, ông Bùi Văn Thành đã ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM trình cấp quản lý phê duyệt giá bán bất động sản không đúng chức năng, thẩm quyền. Sau đó, công ty thẩm định xác định giá trị nhà đất công sản này thấp hơn quy định nhưng ông Thành không chỉ đạo đơn vị phụ trách làm rõ lý do giảm giá. Hành vi của bị cáo Bùi Văn Thành gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách 155 tỷ đồng.

Hà Nhân