Vũ “nhôm” quanh co, chối tội

Sáng nay (28/1), sau phần công bố Cáo trạng, HĐXX chuyển qua phần xét hỏi cả 5 bị cáo trong vụ án “Lợi dung chức vụ và quyền hạn..” và “Thiếu trách nhiệm gây huậ quả nghiêm trọng….”

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là người được HĐXX gọi lên thẩm vấn  đầu tiên. Trả lời câu hỏi của Chủ tọa Trương Việt Toàn, bị cáo Vũ cho biết: Trước khi bị khởi tố bị cáo là Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79. Hai công ty này được bị cáo thành lập và có hoạt động độc lập, ngành nghề kinh doanh bất động sản, ngoài ra còn kinh doanh nhà hàng, dịch vụ…

leftcenterrightdel
 Bị cáo Phan Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại phiên tòa

Bị cáo Vũ khai thêm, bị cáo được tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an, từ năm 2009, giải ngũ vào năm 2017. “Trong 8 năm trong CAND bị cáo làm công việc phát triển kinh tế, Tổng cục V lấy công ty của bị cáo làm bình phong. Ngoài ra bị cáo không được Tổng cục V giao nhiệm vụ gì khác”, bị cáo Vũ “nhôm” khai.

Trong phần tóm tắt lý lịch của cáo trạng do đại diện VKSND TP. Hà Nội trình bày có nêu rõ: Ngày 20/9/2017, Bộ Công an quyết định kỷ luật bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Thượng tá xuống Trung tá, cách chức Phó trưởng phòng Biệt phái và cho xuất ngũ ra khỏi lực lượng Công an nhân dân đối với Phan Văn Anh Vũ. Vũ “nhôm” bị khai trừ khỏi Đảng vào tháng 5/2018.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Phan Hữu Tuấn tại phiên tòa

Ngay sau đó, HĐXX gọi bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, từng là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) đã nói về việc Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm tình báo viên và công ty bình phong được lập để cho hoạt động nghiệp vụ.

VKS xác định, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật...

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền gần 1.160 tỷ đồng

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, không biết Vũ “nhôm” chuyển nhượng dự án

HĐXX gọi cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành lên thẩm vấn. Bị cáo Thành cho biết, đảm nhiệm Thứ trưởng từ tháng 8/2014 và được phân công phụ trách Tổng Cục Hậu cần, doanh nghiệp Bộ Công an.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên tòa

Đối với dự án nhà 129 Pasteur, bị cáo Thành khai đã ký 2 văn bản, trong đó, một văn bản thay mặt lãnh đạo Bộ Công an ký trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương bán chỉ định cơ sở nhà đất và văn bản thứ 2 gửi các sở đầu mối nhằm triển nhằm thẩm định giá sau khi có chủ trương.

Về mục đích công ty Nova 79 mua nhà 129 Pasteur, theo ông Thành, trong công văn đề nghị của Tổng Cục V lên lãnh đạo Bộ thì mục đích do xét vị trí phù hợp để phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho công tác nghiệp vụ.

Bị cáo Thành khai, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra đã trình bày rất cụ thể về việc không biết, không có thông tin nào báo cho bị cáo về việc doanh nghiệp bán lại dự án 129 Pasteur.

“Để giúp cho lãnh đạo Bộ có cả một bộ máy, cơ sở thì nằm TP HCM và cơ sở hạ tầng này hiện nay đang nguyên trạng. Với Thứ trưởng của tôi rất nhiều công việc nên không biết đằng sau như thế nào”, ông Thành khai.

Trước câu hỏi của chủ tọa về việc dự án 129 Pasteur có giúp gì cho hoạt động nghiệp vụ của Bộ Công an không? Bị cáo Thành đáp, mục tiêu đáp ứng yêu cầu công tác theo đề nghị của Tổng Cục V với dự án này không thực hiện được.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Trần Việt Tân tại phiên tòa

Còn bị cáo Trần Việt Tân trong phần thẩm vấn cho biết, khi còn làm Thứ trưởng Bộ Công an được phân công phụ trách Tổng Cục V (Bộ Công an).

HĐXX hỏi: Bị cáo đã ký bao nhiêu văn bản trình cấp Bộ, UBND các tỉnh, thành xin thuê, mua một số bất động sản? Bị cáo Tân đáp: “Tôi không ký, không ký nháy văn bản nào. Tôi có 6 văn bản và các văn bản này đều chỉ để thúc đẩy thủ tục hành chính liên quan đến 3 dự án ở Đà Nẵng, TP HCM”. Bị cáo Tân cũng cho hay, không biết, việc, công ty Nova Bắc Nam 79 chuyển nhượng các dự án sau khi được thuê mua.

Với câu hỏi của HĐXX, là người quản lý trực tiếp, bị cáo có thấy trách nhiệm của bị cáo? Bị cáo Tân cho biết: Nếu nói quản lý trực tiếp, tôi không quản lý trực tiếp. Trong phân công công tác tôi chỉ phụ trách Tổng Cục V còn không phụ trách cục B61, đây là trách nhiệm của Tổng Cục phụ trách trực tiếp tình báo viên.

Còn với vai trò là thủ trưởng thì bị cáo Tân nhận trách trách nhiệm vì là người đứng đầu phụ trách lĩnh vực nhưng không nắm được vấn đề.

Buổi chiều 28/1, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Nhóm PV