Vợ chồng, cha vợ - con rể, anh em cùng nhau phạm tội

 Liên quan đến vụ "Sản xuất, mua bán hàng giả", Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm vừa được cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố về tội "Sản xuất, mua bán hàng giả", đã có không ít cặp vợ chồng, người thân dẫn nhau vào con đường lao lý. Như vợ chồng hai bị can Nguyễn Văn Lam và vợ Bùi Thị Duyên, trú tại TP Gia Nghĩa, Đắk Nông – chủ Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Lam Duyên.

leftcenterrightdel
Cũng liên quan đến vụ án "Sản xuất, mua bán hàng giả", Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và tách vụ án để tiếp tục điều tra hàng loạt doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế. 

Theo kết luận điều tra, khoảng cuối năm 2018, Duyên quen biết Nguyễn Mạnh Tiến - Chủ DNTN thương mại xăng dầu Vân Nam. Đến giữa tháng 1/2019, Tiến gọi điện cho Duyên chào bán mặt hàng xăng không có hóa đơn chứng từ, giá rẻ, có mức chiết khấu cao hơn những đơn vị khác.

Vì lợi nhuận, Duyên đã đồng ý mua mà không quan tâm đến chất lượng hàng hóa. Sau đó, Duyên đã đặt mua 10.000 lít của Tiến với chiết khấu 4.000đ/lít và đang vận chuyển dung môi Solmix và hợp chất màu azo đến nhập cho cửa hàng xăng dầu Lam Duyên thì bị bắt quả tang.

Hay đó là cặp vợ chồng hai bị can Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1985, trú tại tỉnh Đồng Nai) và Hoàng Thụy Minh Việt (SN 1976, chồng Loan).

Kết luận điều tra cho hay, Loan và Việt là Chủ DNTN xăng dầu Hoàng Minh Việt. Để tăng thêm lợi nhuận, từ tháng 11/2016, Việt liên hệ gặp Nguyễn Thị Thu Hòa - Phó Giám đốc Công ty TNNH MTV Phạm Sơn để thỏa thuận mua dung môi pha trộn vào xăng tại các cửa hàng xăng dầu của gia đình mình và bán lại cho chủ các cửa hàng xăng dầu khác pha trộn với xăng A95 để  bán ra thị trường.

Từ ngày 8/9/2017 đến ngày 01/02/2019, Loan, Việt đã mua dung môi của Hòa với tổng khối lượng hơn 48 triệu lít với tổng số tiền hơn 661 tỉ đồng. Số lượng dung môi này Loan, Việt bán cho nhiều đối tượng sử dụng vào mục đích pha chế, sản xuất xăng giả bán ra thị trường.

Không chỉ các cặp vợ chồng nói trên, bị can Đinh Chí Dũng (SN 1969, là Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng, trụ sở tại TP HCM) và Nguyễn Quốc Thi (SN 1994, là con rể Dũng và được Dũng giao làm Giám đốc Công ty TNHH thương mại Quốc Thi AG-Vĩnh Long), được xác định là người kinh doanh dung môi kiêm tổ chức sản xuất xăng dầu giả để thu lợi bất chính.

Theo đó, Công ty Đinh Chí Dũng và Công ty Quốc Thi AG được cấp phép kinh doanh hóa chất sản xuất, dung môi các loại và đều do Dũng trực tiếp điều hành. Ngoài việc kinh doanh dung môi, hóa chất, Dũng còn sử dụng dung môi, hóa chất đã mua để pha trộn với xăng nền và hợp chất màu Azo để tạo thành xăng giả.

Theo kết luận điều tra, từ ngày 11/01/2017 đến ngày 28/5/2019, thông qua các pháp nhân là Công ty Đinh Chí Dũng và Công ty Quốc Thi, Dũng đã mua hơn 55,7 triệu lít dung môi, hóa chất của nhiều doanh nghiệp, với tổng giá trị hơn 766,4 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong vụ án này còn có hai chị em ruột là Hồ Thị Nhẫn – Giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Trường Phước (SN 1993, trú tại TP Gia ghĩa, tỉnh Đắk Lắk Đắk Nông) và Hồ Văn Hùng (SN 1995, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, em trai của Nhẫn) cũng bị đề nghị truy tố về tội "Sản xuất, mua bán hàng giả".

Tiếp tục điều tra hàng loạt doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế

Cũng theo cơ quan điều tra, có hơn 10 doanh nghiệp mua xăng từ đường dây này nhưng không biết là xăng giả, chỉ biết xăng không có hóa đơn, chứng từ nên không phải là đồng phạm. Tuy nhiên, sau đó các cá nhân, đơn vị đã bán xăng giả ra thị trường qua các cửa hàng xăng dầu nhưng không xuất hóa đơn, không kê khai báo cáo thuế nên có dấu hiệu của tội trốn thuế.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "trốn thuế" và ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với Công ty TNHH Petro Ram Co (có địa chỉ tại TP HCM) do Nguyễn Văn Cường làm giám đốc có hành vi xuất hóa đơn quay vòng, xuất hóa đơn nhưng không có hàng, giúp Trịnh Sướng tăng doanh thu nhằm thuận lợi cho việc vay vốn, đáo hạn ngân hàng.

Quá trình điều tra, không có căn cứ xác định Cường biết Trịnh Sướng pha chế xăng giả và xuất hóa đơn để hợp thức hóa mặt hàng xăng để giúp cho Trịnh Sướng buôn bán xăng giả. Do đó, hành vi trên của Cường không đồng phạm với Trịnh Sướng.

Tuy nhiên, hành vi xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống để hưởng lợi của Cường có dấu hiệu của tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước”. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tách riêng, tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau./.

Nguyễn Chính