Chiều 22/7, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Mai Trung Hậu (SN 1984, trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và Trương Như Tuyết (SN 1978 nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Gia Thành và Công ty TNHH Mỹ Hưng) về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Hai bị can này được xác định có vai trò giúp sức cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

leftcenterrightdel
"Đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng tại cơ quan điều tra. 

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 14/1/2017 đến ngày 11/5/2019, Mai Trung Hậu với tư cách cá nhân và sử dụng pháp nhân Nhà phân phối Thành Long (có trụ sở tại TP Cần Thơ) đã liên hệ Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh, Công ty cổ phần thương mại xăng dầu Đông Nam, Công ty TNHH MTV Quang Bảo Đăng, Công ty cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu và bà Lê Thị Hồng Thắm để mua cho Trịnh Sướng tổng cộng là 68.018.283,2 lít dung môi, hóa chất các loại, với tổng số tiền là hơn 1 nghìn tỉ đồng.

Việc thanh toán số tiền trên, Trịnh Sướng trực tiếp nộp tiền và giao cho nhân viên trong Công ty Gia Thành, Công ty Mỹ Hưng nộp tiền vào tài khoản của Mai Trung Hậu. Sau mỗi lần chuyển tiền, Hậu chuyển đến tài khoản của Nhà phân phối Thành Long, rồi sử dụng tài khoản của Nhà phân phối Thành Long chuyển đến tài khoản của Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh, Công ty cổ phần thương mại xăng dầu Đông Nam, Công ty TNHH MTV Quang Bảo Đăng, Công ty cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu và bà Lê Thị Hồng Thắm. Quá trình liên hệ mua dung môi, hóa chất cho Trịnh Sướng, Hậu được hưởng 50 đồng/lít, tương ứng với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
Kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng của "đại gia" Trịnh Sướng.  

Đối với Trương Như Tuyết đứng tên Giám đốc Công ty TNHH Gia Thành nhưng thực chất Trịnh Sướng là chủ của doanh nghiệp. Tuyết là kế toán trưởng cho Công ty TNHH Gia Thành và Công ty TNHH Mỹ Hưng (từ năm 2008 đến cuối tháng 12/2018).

Sau đó, Tuyết được giao nhiệm vụ là quản lý chung bộ phận kế toán, cùng với một nhân viên khác quản lý hóa đơn đầu vào của Công ty Mỹ Hưng và Công ty Gia Thành, quản lý giấy tờ, sổ sách kế toán của của hai công ty này.

leftcenterrightdel
Các tàu dùng để vận chuyển xăng dầu theo đường thủy của "đại gia" Trịnh Sướng.

Trong quá trình Trịnh Sướng pha trộn xăng giả, mặc dù biết Sướng pha trộn xăng giả nhưng Tuyết vẫn 4 lần sử dụng tài khoản cá nhân của Tuyết chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân của Mai Trung Hậu (Nhà phân phối Thành Long) số tiền hơn 4,7 tỉ đồng để giúp Trịnh Sướng thanh toán tiền mua dung môi. Đồng thời, Tuyết còn tham gia vào việc điều phương tiện (tàu, xe bồn) để vận chuyển dung môi, hóa chất phục vụ việc sản xuất xăng giả.

Đến nay, Cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông đã khởi tố điều tra, xử lý gần 40 bị can liên quan đến vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” ./.

Nguyễn Chính