Liên quan đến vụ sản xuất và buôn bán hàng giả, chiều 30/7, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, tính đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 30 bị can, trong đó 29 người phạm tội "sản xuất và buôn bán hàng giả" và 1 người phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

leftcenterrightdel
Lưu Văn Nguyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh, vừa mới bị cơ quan chức năng khởi tố.

Theo điều tra ban đầu, Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (do Lưu Văn Nguyện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang là đơn vị cung cấp dung môi, hóa chất cho Công ty TNHH Mỹ Hưng (do Trịnh Sướng  làm Giám đốc) đóng tại thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Mỗi năm, Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh sản xuất 77.200 tấn hóa chất. Tính từ năm 2017 đến 30/6/2019, công ty này đã bán ra thị trường hơn 150 triệu lít dung môi, thu lợi 1.900 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
“Đại gia” Trịnh Sướng tại cơ quan điều tra. 

Trong đó, Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh bán cho Trịnh Sướng 31 triệu lít dung môi thu lợi 402 tỷ đồng; bán cho Công ty TNHH Đinh Trí Dũng của Đinh Trí Dũng hơn 40 triệu lít dung môi thu lợi 530 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh còn bán dung môi cho 17 đơn vị khác đang được công an làm rõ.

leftcenterrightdel
Kho chứa xăng "khủng" của "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng.    

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Quốc Cường, Giám đốc Công ty xăng dầu Petro Bình Phước chi nhánh Đắk Lắk về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Được biết, Cường lợi dụng một bị can trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả bị bắt đã liên hệ với gia đình người này đề nghị đưa 240 triệu đồng để chạy cho tại ngoại. Khi nắm được thông tin, công an đã khởi tố, bắt tạm giam Cường để điều tra.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin trước đó, cuối tháng 5/2019, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông khám xét kho xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng tại thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng). Quá trình khám xét 6 điểm tại TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, công an thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch các loại, 3 tàu thủy, 9 xe bồn, 5 máy bơm và 50 kg chất tạo màu.

Theo cơ quan điều tra, từ 1/1/2017 đến nay, số tiền nhóm trên dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) là 4.200 tỷ đồng, với hơn 400 triệu lít xăng giả đã được bán ra thị trường để thu lợi bất chính.

Chính Cương