Ngày 27/3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Ngọc Lý (SN 1984, trú tại phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Lý được xác định là người giúp sức cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

leftcenterrightdel
“Đại gia”  xăng dầu Trịnh Sướng tại Cơ quan điều tra.  

Theo thông tin ban đầu, Lý là kế toán cho Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành do Trịnh Sướng làm chủ và điều hành từ năm 2017 đến ngày 30/5/2019.

Quá trình làm việc, Lý được Trịnh Sướng giao nhiệm vụ theo dõi hàng hóa mua vào và bán ra của hai công ty này. Đồng thời, theo dõi, cân đối hóa đơn đầu ra, đầu vào; lập phiếu nhập kho, xuất kho, phiếu thanh toán cho 2 công ty Mỹ Hưng và Gia Thành; liên hệ đặt mua dung môi, Toluene, BTBE cho Trịnh Sướng.

leftcenterrightdel
Kho chứa xăng "khủng" của "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng.     

Mặc dù, Lý biết rõ hai công ty nói trên của Trịnh Sướng là thương nhân phân phối, không có chức năng pha chế xăng. Mặt khác, biết Trịnh Sướng mua dung môi, hóa chất để pha trộn xăng nhưng Lý vẫn hợp thức hóa đầu ra cho Sướng, liên hệ đặt mua dung môi, hóa chất từ một công ty khác…để Sướng đưa về kho Ressol và kho Phú Mỹ Hưng pha trộn thành xăng A95, E5 bán ra thị trường.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin ngày 24/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện và bắt quả tang hành vi pha trộn dung môi solmix với xăng A95 xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu, cơ quan này đã khởi tố 2 vụ án và 9 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

leftcenterrightdel
Cơ quan CSĐT tống đạt Lệnh khám xét kho xăng Mỹ Hưng.   

Sau đó, quá trình mở rộng vụ án, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố điều tra, xử lý 33 bị can liên quan đến vụ án.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến ngày bị bắt, các đối tượng đã mua bán dung môi, chất làm tăng chỉ số Octan (gồm các chất Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) với số tiền khoảng 4.200 tỉ đồng để sản xuất xăng dầu giả.

Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã đưa ra thị trường để tiêu thụ hàng trăm triệu lít xăng giả nhằm thu lợi bất chính. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu giữ hàng triệu lít dung dịch các loại. Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Chính