Tết đang đến thật gần, một trong những mặt hàng có lượng tiêu thụ lớn trong dịp này là các loại ô mai. Nhưng để chọn được những loại ô mai vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh là cả một vấn đề.

 


Hiện nay, ngoài một số cơ sở gia truyền chế biến ô mai, các cơ sở tự phát không có giấy chứng nhận VSATTP tràn lan khắp nơi. Họ được cung cấp nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Một trong những cơ sở cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến ô mai là phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội. Tại đây, các loại hoa quả tươi như mận, đào, me… sau khi thu mua từ các nơi về sẽ được các nhân công ngâm muối, phơi khô và chuyển đến những cơ sở chế biến ô mai. Điều đặc biệt là các loại quả tươi được ngâm trong một hố rộng khoảng chục mét vuông. Hố được lót nilon và phía trên là mái che prô xi măng. Các nguyên liệu sau khi ngâm muối dưới hố, sẽ được vớt ra phơi trên những tấm bạt trải bên vệ đường. Lúc này, nếu ai có dịp qua đây sẽ thấy “sởn gai ốc” khi chứng kiến những loại quả dùng để làm ô mai mốc xanh, mốc đỏ, lấm lem bụi đất, lăn lóc khắp nơi trong làng. Phơi xong, khi nguyên liệu chuyển đến các cơ sở chế biến ô mai, sẽ được loại bỏ mốc, tẩy trắng, tẩm ướp các loại phụ gia và trở thành những món ô mai thành phẩm đầy hấp dẫn”.

Dạo qua một lượt thị trường ngày trước Tết, ngoài một số cơ sở sản xuất ô mai uy tín, gia truyền, ở bất cứ chợ nào chúng ta cũng có thể bắt gặp ô mai đủ loại được bày bán. Ô mai đóng sẵn trong hộp nhựa, túi nilon và ô mai để rời bán theo cân… Có một điểm chung là tất cả các loại ô mai với hình thức bắt mắt, hương vị đa dạng kia đều không có hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ. Hỏi người bán hàng về nguồn gốc của các loại ô mai, hầu hết đều có câu trả lời: “Lấy ở chỗ đảm bảo chứ em, không thì chị bán thế nào được…”.

Vẫn biết ô mai là một “món ăn” đặc biệt hấp dẫn nhưng nếu được tận mắt chứng kiến quy trình xử lý nguyên liệu làm ô mai, chắc hẳn người tiêu dùng sẽ thận trọng hơn khi chọn cửa hàng mua ô mai.    

  

Theo PL&XH

.