leftcenterrightdel
  Tổ ĐBQH đơn vị 4 tiếp xúc cử tri tại quận 5,10, 11, TP Hồ Chí Minh.

Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 4 gồm có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM; Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổ ĐBQH đã thông tin Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội của đồng chí Nguyễn Văn Nên từ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM. Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM thống nhất phân công đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM tham gia sinh hoạt tại Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4, sau khi Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Huỳnh Thành Đạt đại diện tổ Đại biểu Quốc hội đã trình bày báo cáo kết quả sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Mở đầu buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Huỳnh Thành Đạt đại diện Tổ Đại biểu Quốc hội đã trình bày báo cáo kết quả sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Theo đó kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả: thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

Về công tác lập pháp, Quốc hội thông qua: Luật Bảo vệ môi trường; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Cư trú; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh; Nghị quyết thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến: Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi; Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tiếp thu ý kiến đa số ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cân nhắc đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đối với dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo, tổ chức việc nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sau.

leftcenterrightdel
 Cử tri phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Về xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, chương trình mục tiêu quốc gia, nhân sự và các vấn đề quan trọng khác, Quốc hội đã nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 và xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020, dự kiến kế hoạch năm 2021.

Quốc hội thống nhất cho rằng, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ nhưng có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức rất lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước. Song với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, tăng cường quản lý thu; phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết,… và kịp thời ban hành những chính sách hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội, miễn, giảm, giãn thuế, phí, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người lao động và Nhân dân, góp phần quan trọng trong khống chế, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống Nhân dân, khẳng định được uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Về giám sát tối cao, trên cơ sở xem xét các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII, Quốc hội đã tiến hành chất vấn về những vấn đề liên quan.

Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, chất lượng, hiệu quả với số lượt hỏi - đáp tăng lên đáng kể. Các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ tài liệu, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bám sát vào nội dung chất vấn. Các thành viên Chính phủ, trong đó có 3 Phó Thủ tướng Chính phủ và 15 Bộ trưởng, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND dân tối cao bản thân đã trả lời thẳng thắn, ngắn gọn với sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao, không né tránh, vòng vo. Việc tranh luận với các lập luận chặt chẽ, sắc sảo, có tính thuyết phục và xây dựng cao, cùng nhau trao đổi để đưa ra các định hướng, giải pháp xử lý các vấn đề đặt ra. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị. 

Qua phiên chất vấn cho thấy, các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, tạo chuyển biến thực sự trong các lĩnh vực đã được chất vấn, giám sát, được đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Quốc hội đề nghị Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, các bộ, ngành hữu quan tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, nhất là có giải pháp khắc phục đối với những vấn đề chưa đạt yêu cầu.

Sau khi xem xét các báo cáo về công tác tư pháp; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; phòng chống tham nhũng năm 2020, Quốc hội cho rằng, công tác của ngành tòa án và kiểm sát, công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đạt được những kết quả quan trọng; đồng thời, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cơ quan để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tạo chuyển biến tích cực, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu theo quy định của Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội, góp phần quan trọng bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của từng cơ quan; từ đó, kiến nghị nhiều biện pháp, giải pháp thiết thực, khả thi nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các công tác này.

Cử tri quận 5, 10, 11 nhận thấy, hiệu quả kỳ họp Quốc hội vừa qua có tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao đối với cử tri cả nước. Cử tri ghi nhận, hoan nghênh, đánh giá cao và nhận thấy kỳ họp vừa qua tiến bộ, Quốc hội thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri. Có các đại biểu không ngại đấu tranh tại nghị trường, nhiều Đại biểu Quốc hội có ý kiến tham luận rất hay, nội dung nêu có tình, có lý.

Bên cạnh đó, cử tri bày tỏ sự phấn khởi về việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh, đây là điều tạo điều kiện cho TP HCM phát triển hơn nữa.

Một số cử tri nêu một số vấn đề liên quan đến cơ chế pháp lý kiểm soát việc thực hiện quyền lực nhà nước đối với chính quyền địa phương, giải pháp góp phần hoàn thiện cơ chế pháp lý kiểm soát việc thực hiện quyền lực Nhà nước của chính quyền địa phương và đề nghị Quốc hội phải có qui chế giám sát.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM ghi nhận và tổng kết ý kiến phát biểu của cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đại biểu Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Khoa học Công nghệ thay mặt Tổ ĐBQH đơn vị 4 chân thành cảm ơn và đánh giá cao ý kiến đóng góp của cử tri. Về vấn đề giáo dục, nghiên cứu khoa học, đại biểu Huỳnh Thành Đạt thông tin, thời gian tới sẽ đẩy mạnh Khoa học Công nghệ đổi mới sáng để tạo làm động lực phát triển xã hội, chuyển giao công nghệ…

Phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Lê Minh Trí giải đáp một số ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề giải quyết tố cáo. Viện trưởng VKSND tối cao một lần nữa khẳng định về nguyên tắc phải làm đúng theo quy định pháp luật, không gây oan sai và cũng không để lọt tội phạm. Theo đó, một người chỉ bị coi là có tội khi có bản án có hiệu lực của Toà án cấp có thẩm quyền, và trong trường hợp này cử tri không vì bức xúc mà vội kết luận cán bộ phạm tội khi chưa đủ thông tin chính xác, từ đó dễ dẫn đến xúc phạm người khác. Chúng ta cần phải xem đây thuộc trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền, qua quá trình xác minh làm rõ nếu có đủ căn cứ sẽ có hình thức xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cảm ơn sự quan tâm của cử tri đến nhiều vấn đề lớn của đất nước, mọi bức xúc của bà con cử tri cũng là nỗi trăn trở đối với từng thành viên ĐBQH. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến toàn thể cử tri, sự có mặt của đông đủ cử tri ngày hôm nay là động lực cho Tổ ĐBQH hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bí thư Thành ủy TP HCM đánh giá cao những ý kiến phát biểu của cử tri và nhận định các ý kiến phát biểu của bà con vừa có tâm, có tầm với thái độ trách nhiệm.

Ghi nhận các ý kiến phản ánh, góp ý của cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết, có trả lời cụ thể cho cử tri. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của TP HCM, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cam kết sẽ báo cáo, kiến nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền giải quyết. 

Trân Định - Phi Sơn - Nam Phong