Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Huỳnh Thành Đạt thay mặt Tổ đại biểu đã báo cáo trước cử tri nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và các hoạt động tiêu biểu của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM từ sau kỳ họp thứ 9 đến ngày 30/9/2020. 

Theo đó, chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khoá XIV dự kiến khai mạc vào ngày 19/10/2020, kéo dài 18 ngày và được tổ chức thành 02 đợt, trong đó kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Về nội dung chương trình làm việc, Quốc hội khoá XIV sẽ nghe trình bày các tờ trình, báo cáo (kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, kết quả giám sát việc kiến nghị của cử tri;...); thảo luận 06 dự án Luật, 01 dự thảo Nghị quyết trình thông qua; thảo luận các báo cáo về công tác tư pháp. Ngoài ra, Quốc hội khoá XIV cũng tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tham gia đóng góp ý kiến với Tổ Đại biểu về các vấn đề nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

leftcenterrightdel
Viện trưởng Lê Minh Trí phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri 

Theo các cử tri của ba quận 5, 10, 11 đã phát biểu nêu nhiều ý kiến góp ý với Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng và các lĩnh vực tư pháp, giáo dục, y tế, giao thông đô thị…

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh (tại quận 5) kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM thông tin cho cử tri biết trong nhiệm kỳ này đã thực hiện được những gì và còn nợ cử tri những nội dung gì, để cử tri có cơ sở tín nhiệm hoặc không tín nhiệm những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa tới.

Trong lĩnh vực giáo dục, cử tri Huỳnh Văn Sáu (quận 5) nêu băn khoăn khi “tuổi thọ” sách giáo khoa quá ngắn, chỉ sử dụng được 1 năm. “Đề nghị Đại biểu Quốc hội trao đổi với bộ phận soạn thảo để soạn thảo ra những bộ sách giáo khoa có thể sử dụng được 5, 6 năm. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ nên quy định chương trình khung, còn mỗi tỉnh thành sẽ chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với tình hình của địa phương mình”, cử tri Sáu đề xuất. Cũng góp ý trong lĩnh vực này, cử tri Nguyễn Thị Mộng Duyên (quận 5) đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cương quyết xóa việc chạy đua thành thành tích và tiến tới loại bỏ tiêu cực, bệnh thành tích. 

Thay mặt tổ ĐB Quốc hội, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, Đoàn ĐB Quốc hội TP HCM sẽ tổng hợp, phát biểu tại kỳ họp Quốc hội và chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cử tri Đặng Văn Rành (ngụ quận 11) đưa ra câu hỏi: “Trong vụ án gây lãng phí, thất thoát tài sản xảy ra tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Song song đó cử tri cũng băn khoăn và nêu ra các trường hợp đối tượng phạm tội bỏ trốn trước khi bị khởi tố (chẳng hạn như nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí Vũ Đình Duy, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Đào Thị Hương Lan, ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy…

Cử tri Đặng Văn Rành đề nghị có biện pháp khắc phục, không để xảy ra những trường hợp tương tự. “Các đối tượng phạm tội thường bỏ trốn sang những quốc gia mà Việt Nam chưa ký kết hiệp định dẫn độ. Do đó, Chính phủ nên ký kết hiệp định dẫn độ với những quốc gia này”, cử tri Rành đề nghị.

Góp ý đối với hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, ông nêu ý kiến: Thành ủy TP HCM có Quy định 1374-QĐ/TU về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cần tổng hợp, báo cáo Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM và gửi về Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Theo Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí, Việt Nam đã và đang đạt được nhiều kết quả tốt cần ghi nhận, như: công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều tiến bộ; kinh tế - xã hội phát triển, chất lượng và mức sống người dân tốt hơn trước; luật được ban hành nhiều hơn và là công cụ để quản lý xã hội tốt hơn, phục vụ phát triển tốt hơn; kiểm soát tốt dịch COVID-19 và đạt được tăng trưởng dương trong bối cảnh khó khăn…

 
leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại TP HCM. 

Trao đổi về vấn đề tai nạn giao thông, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó có đầu tư về hạ tầng, ý thức của chủ phương tiện và của người tham gia giao thông, trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. Do vậy, để giải được “bài toán” này thì phải nhìn nhận được nguyên nhân tổng thể, cũng như đòi hỏi sự đồng bộ của các chủ thể tham gia cùng với các quy định của pháp luật. 

Ghi nhận những ý kiến cử tri nêu đối với ngành giáo dục, ĐBQH Lê Minh Trí bày tỏ: “Cải cách giáo dục là cần thiết, nhưng lộ trình thực hiện phải hợp lý, cái gì còn hạn chế thì phải điều chỉnh”.

Nêu ý kiến về bán hàng qua mạng, ĐBQH Lê Minh Trí cho rằng đây là nhu cầu thực tế của xã hội, và loại hình mua bán này đã thể hiện được mặt tích cực trong thời gian diễn ra dịch COVID-19. Vấn đề quan trọng là quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm như thế nào để cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng thấy được trách nhiệm của mình chứ không phải chỉ vì mục đích tìm kiếm lợi nhuận. 

Phát biểu ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định “Phòng chống tham nhũng là để xây dựng và phát triển chứ không ngoài ý khác ”Đây là mục tiêu lớn và nước ta đang thực hiện tốt. Tuy nhiên, do đây là tội phạm ẩn nên việc điều tra gặp khó khăn". 

Theo Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí, quan điểm xử lý loại tội phạm này là khai tốt, nộp tốt, hợp tác tốt thì sẽ được hưởng sự khoan hồng; từ đó khuyến khích, động viên người phạm tội hợp tác điều tra và nộp lại tài sản thu nhập bất chính để được xử lý ở mức nhẹ hơn. 

Trao đổi với đại biểu đơn vị 4 của TP Hồ Chí Minh, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cảm ơn sự quan tâm của cử tri đến nhiều vấn đề lớn của đất nước như hoạt động đối nội đối ngoại, công tác nhân sự của Đại hội XIII của Đảng và Quốc hội khoá XV.

Đối với các vấn đề khác được cử tri quan tâm, thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng VKSND tối cao cam kết sẽ sớm chuyển đến các cơ quan hữu quan xem xét và giải quyết./.

Trân Định - Thanh Sơn