Theo Vụ trưởng Vụ 13, VKSND tối cao Vũ Thị Hải Yến cho biết, Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 có chủ đề là “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”.

Hội nghị lần này ngoài đơn vị chủ nhà là VKSND tối cao Việt Nam còn có sự tham gia của Viện Kiểm sát, Viện Công tố của 9 nước ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và VKSND tối cao Trung Quốc cùng 2 Khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc là Hồng Kông và Ma Cao. Tổng số khách quốc tế dự Hội nghị là 75 người.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12. (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo Vụ trưởng Vụ 13, VKSND tối cao Vũ Thị Hải Yến, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Hội nghị cơ bản đã hoàn tất và sẵn sàng. Ban Tổ chức Hội nghị và các Ban chuyên môn liên quan đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các phần việc được phân công như: Việc mời đại biểu tham dự; các văn kiện tài liệu Hội nghị, phiên khai mạc, bế mạc, Tuyên bố chung của Hội nghị; các tài liệu phục vụ lãnh đạo Viện tiếp song phương các đoàn; quà tặng các đoàn; công tác tuyên truyền, văn nghệ; công tác lễ tân, hậu cần, phục vụ Hội nghị…

Hội nghị là dịp để Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc gặp gỡ, chia sẻ những thành công, thực tiễn tốt và khó khăn, thách thức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia của mỗi nước; đề xuất các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nói chung và tội phạm công nghệ cao nói riêng.

Hội nghị còn là diễn đàn quốc tế để người đứng đầu cơ quan Kiểm sát, Công tố các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc trực tiếp gặp gỡ trao đổi, thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương với nhau. 

Vụ trưởng Vụ 13, VKSND tối cao Vũ Thị Hải Yến cho biết thêm, theo kế hoạch, ngày 4/12 các Đoàn sẽ đến Hà Nội; chiều ngày 4/12 và ngày 5/12 Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam Lê Minh Trí cùng lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam sẽ tiếp song phương các Đoàn dự Hội nghị. Phiên chính thức của Hội nghị diễn ra vào ngày 6/12/2023 tại Khách sạn Melia, Thủ đô Hà Nội.

“Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và tinh thần trách nhiệm và sự hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam, chúng tôi tin rằng Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 sẽ thành công, đạt mục đích đề ra theo tinh thần chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao” - Vụ trưởng Vụ 13, VKSND tối cao Vũ Thị Hải Yến chia sẻ

Văn Tình (thực hiện)