Dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh có đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh; tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh, VKSND cấp huyện, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên tại điểm cầu VKSND cấp huyện.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Hùng - Chánh Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh, trình bày báo cáo tóm tắt đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022, cho thấy tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ và số người phạm tội. Các cơ quan chức năng đã phát hiện, khởi tố mới 597 vụ 660 bị can, tăng 33 vụ (5,85%), 20 bị can (3,12%) so với cùng kỳ năm 2021, trên các lĩnh vực, trong đó, nhóm tội phạm về ma túy chiếm tỷ lệ 77,55%.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự Hội nghị tại đầu cầu VKSND tỉnh.

VKSND hai cấp đã kiểm sát việc giải quyết tin báo tội phạm đạt tỷ lệ 73,11%; thực hiện việc trực tiếp lấy lời khai, hỏi cung 100% các bị can trước khi phê chuẩn khởi tố bị can, phúc cung trước khi kết thúc điều tra; Kiểm sát viên phải bám sát quá trình điều tra, đề ra 116,75%, yêu cầu điều tra trong các vụ án vượt chỉ tiêu 16,75%; xác định án trọng điểm đạt tỷ lệ 24,86% số vụ án mới thụ lý, vượt chỉ tiêu 19,96%; tỷ lệ giải quyết án của VKS đạt 99,3%, vượt chỉ tiêu 4,3%.

Các đơn vị đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả, chất lượng các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trên tất cả các lĩnh vực hình sự, dân sự, thi hành án, khiếu tố, qua hoạt động kiểm sát, VKS hai cấp ban hành 240 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp và kiến nghị phòng ngừa (tăng 108 kiến nghị, kháng nghị so với cùng kỳ năm 2021).

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Văn Kỷ - Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2022, bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Ngành, Viện kiểm sát tỉnh Điện Biên xác định: “Nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có trình độ, chuyên môn giỏi, trách nhiệm và bản lĩnh trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp đáp ứng yêu cầu pháp luật trong tình hình mới” là khâu công tác đột phá. Đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là “Tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính”. Ngoài nhiệm vụ đột phá, trọng tâm của Ngành, của VKSND tỉnh, các đơn vị trực thuộc đã chủ động lựa chọn, xác định khâu đột phá của đơn vị mình , tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong các khâu công tác để lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đột phá thực chất, hiệu quả.

Hội nghị đã nghe 9 ý kiến phát biểu, đánh giá công tác, thảo luận của các đồng chí lãnh đạo VKS tỉnh và VKS cấp huyện, các ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ những giải pháp để đạt kết quả cao nêu trên, đồng thời nguyên nhân dẫn đến những chỉ tiêu chưa đạt ở một số đơn vị, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Một số ý kiến nêu lên những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất với lãnh đạo VKSND tỉnh.

leftcenterrightdel
 Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 3 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, 1 tập thể và 2 cá nhân thuộc VKSND tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn Kỷ - Viện trưởng VKSND tỉnh ghi nhận, biểu dương một số đơn vị đạt kết quả cao trong 6 tháng đầu năm 2022, trong đó vượt nhiều chỉ tiêu đã đề ra trong kế hoạch. Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu chưa đạt được…. Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, đồng chí yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát các chỉ tiêu, những chỉ tiêu nào chưa đạt phải hoàn thành ngay trong quý III thực hiện cuộc vận động thi đua “về đích sớm” do VKSND tỉnh phát động; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết án; đơn vị phải xác định vượt chỉ tiêu trong kế hoạch đề ra.

Viện trưởng VKSND cấp huyện, Trưởng các phòng thuộc VKSND tỉnh phải nâng cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu về mọi mặt, tạo môi trường làm việc tốt, tích cực để công chức, người lao động có động lực làm việc cống hiến; thường xuyên sâu sát, chủ động hơn, điều hành quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng nghiệp vụ để giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh; công khai minh bạch về kinh phí, tài chính được cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan, đặc biệt là các Cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Bùi Trọng Thắng - VKSND tỉnh Điện Biên