Thể thao gắn kết anh em, đồng nghiệp

Trong những ngày đầu tháng 7, giữa bộn bề công việc bên những bộ hồ sơ các vụ án về tham nhũng, chức vụ về lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng cơ bản và các lĩnh vực kinh tế khác, trao đổi nhanh với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, KSV Nguyễn Đức Bằng thổ lộ: "Anh chỉ có thể có được ít phút trao đổi với em, bởi anh chuẩn bị có cuộc trao đổi án với anh em bên Bộ Công an".

Khẩn trương, nhanh nhẹn, rõ ràng, dứt khoát nhưng luôn vui vẻ là những ấn tượng của tôi về KSV Nguyễn Đức Bằng. Anh bật mí thêm, bận rộn, nhưng sau thời gian làm việc căng thẳng, luyện tập thể thao là phương pháp giúp anh cân bằng, giảm căng thẳng trong công việc, và cũng là giây phút “tự thưởng” cho bản thân, vừa là rèn luyện sức khỏe, vừa là thời gian thư giãn vui vẻ bên bạn bè, đồng nghiệp.

Những ngày này công việc căng thẳng, sức ép nhưng anh vẫn sắp xếp thời gian sau giờ làm việc giao lưu luyện tập cùng anh em để sẵn sàng cho Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân-Cúp báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX diễn ra vào những ngày gần cuối tháng 7 tại Bắc Ninh.

leftcenterrightdel
 Đoàn vận động viên VKSND tối cao "ra quân" tranh giải Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ VI tại Đà Nẵng

Chia sẻ về những ấn tượng với các giải thể thao Cúp Báo Bảo vệ pháp luật, anh Bằng cho biết: "Tính từ lần đầu tiên vào năm 2004, đến nay Giải thể thao ngành KSND - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật đã qua 8 lần tổ chức. Tôi tham gia hầu hết các kỳ giải, tranh tài ở môn cầu lông, chỉ duy nhất lần tổ chức giải thi đấu vào năm 2013 là không tham dự được vì thời gian tổ chức tôi đang học tập tại nước ngoài".

Chia sẻ về ý nghĩa của việc tổ chức giải thể thao toàn ngành, KSV Nguyễn Đức Bằng bộc bạch, nói về ý nghĩa của việc chơi thể thao thì nói cả ngày không hết. Tuy nhiên, việc tổ chức các giải đấu mở rộng trong toàn ngành có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo động lực để cán bộ trong ngành hình thành thói quen tập luyện thể thao.

Thông qua việc tổ chức giải sẽ tạo ra sân chơi với bầu không khí, vui tươi, phấn khởi để cán bộ, công chức, viên chức giao lưu, gắn bó, đoàn kết, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và điều quan trọng là mỗi lần tham dự, đã để lại trong mỗi người những kỷ niệm khó quên và những điều tốt đẹp. Đặc biệt, giải còn có ý nghĩa trong việc quảng bá hình ảnh người cán bộ Kiểm sát nhân dân.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên tham gia tại Giải Cúp Báo Bảo vệ pháp luật năm 2015

Nhắc lại những kỷ niệm về các giải thể thao Cúp Báo Bảo vệ pháp luật nhiều năm trước, anh Bằng chia sẻ "Thật sự mỗi giải thể thao, mỗi lần tổ chức, ở mỗi địa điểm: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hà Nội… giải đấu nào cũng để lại ấn tượng đối với cá nhân tôi và với tất cả các vận động viên. Những năm trước tôi tham gia giải đấu vừa với tư cách là vận động viên môn cầu lông, nhưng cũng với tư cách tổ chức cho anh em vận động viên VKSND tối cao tham dự giải đấu với tư cách là Bí thư Đoàn VKSND tối cao. Thông thường Đoàn vận động viên VKSND tối cao tham dự khoảng trên 40 vận động viên, thi đấu ở cả 3 nội dung mà Giải đề ra đó là: Cầu lông, Tennis, Bóng bàn…".

Đánh giá một cách trung thực, phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại VKSND tối cao thu hút được rất nhiều đoàn viên tham gia luyện tập. Hàng ngày, các vận động viên tùy từng môn sở thích sẽ chủ động tập luyện tại địa điểm phù hợp với điều kiện của mỗi người, chỉ đến khi có giải đấu, các vận động viên mới cùng nhau luyện tập, để hiểu nhau hơn, và kết hợp cùng nhau mạnh mẽ hơn.

leftcenterrightdel
 KSV Nguyễn Đức Bằng

Thi đấu với tinh thần “sẽ chiến thắng”

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, KSV Nguyễn Đức Bằng thể hiện sự phấn khởi, mong chờ và tinh thần sẵn sàng, quyết tâm thi đấu hết mình. Anh nhớ nhất là trong cuộc so tài trong trận chung kết vào mùa giải được tổ chức năm 2015. Lần đó, trong trận đấu với vận động viên đội bạn, khi anh dẫn đối phương với tỉ số cách biệt 8-3, thì bất chợt, do vô tình, trọng tài bắt sai một lượt bóng, có lợi cho anh. Khi đó, ai cũng nhận ra việc nhầm lẫn của trọng tài, nhưng vì theo quy định, các vận động viên đều tôn trọng phán quyết của trọng tài. Lúc đó, để “trả nợ” cho đối phương, anh đã chủ động phát cầu hỏng, cầu ra ngoài sân, thế thắng thuộc về đối phương.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên đoàn VKSND tối cao thi đấu

Bất ngờ, sau quả phát cầu “thua” của anh, đối phương lên tinh thần chiến đấu một cách quyết liệt, đánh một cách “lăn xả” và đầy nhiệt huyết. Nếu trong thể thao, lúc đó có thể gọi vui là đánh “như lên đồng”.Tỉ số bất ngờ được gỡ bởi đối phương ghi điểm liên tiếp, sau đó đối phương vượt lên giành thế thắng.

"Lúc đó, tôi đã thay đổi cách đánh, điều chỉnh chiến thuật để kiềm chế đối phương, lội ngược dòng và tiếp tục giành chiến thắng" - anh cười, "Sau này, khi kết thúc trận đấu, những người cổ vũ cho tôi nói thật sự  lúc đó mọi người đều nghĩ Bằng sẽ không thắng nổi, vì đối thủ bất ngờ đánh cầu quyết liệt quá, đánh hăng say và đấu lại rất hay”.

leftcenterrightdel
Những trận cầu "nảy lửa" trong Giải thể thao cúp Báo Bảo vệ pháp luật

KSV Nguyễn Đức Bằng chia sẻ: "Trong thi đấu thể thao, tôi luôn nghĩ mình phải thi đấu trung thực, hết mình, với quyết tâm cao nhất và đặc biệt trước mỗi trận đấu tôi luôn tâm niệm “sẽ chiến thắng”, không bao giờ nghĩ mình thua cuộc để kiên trì với quyết tâm cao nhất, không đầu hàng khó khăn, thử thách.

Cũng như trong làm án, mỗi Kiểm sát viên chúng tôi cũng luôn kiên trì, lý trí và quyết tâm cao nhất để đấu tranh, khám phá những bí mật của tội phạm che giấu. Để tìm ra lẽ phải, tìm ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh khai mạc Giải thể thao ngành KSND- Cúp Báo Bảo vệ pháp luật năm 2011

Anh Nguyễn Đức Bằng cũng nhận xét, qua các kỳ thi đấu, ấn tượng của tôi về công tác tổ chức của Ban tổ chức giải rất tốt, bài bản, chu đáo, quan tâm đến vận động viên, đặc biệt là quá trình thi đấu rất vui vẻ, an toàn. Kỳ vọng của anh em trong toàn ngành là mong muốn các giải thể thao sẽ được duy trì và tổ chức thường xuyên hơn, có thể 2 năm/lần, có thể mở rộng thêm các môn thi đấu. Đồng thời, trong khâu tổ chức, có thể được thì nên chia thành 4 lứa tuổi để tranh tài cùng nhau, như vậy các vận động viên sẽ đồng đều về trình độ và thể lực hơn... 

Hà Nhân