VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô. Các bị can Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng), Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó Trưởng phòng Đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (Trưởng phòng tài vụ), Phạm Vân Thùy - Lê Thị Thanh Tâm và Nguyễn Thị Ngọc Thái (nhân viên)  bị VKSND tối cao truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 359 Bộ luật hình sự.

 Các bị can: Lê Thị Lương và  Ngô Quang Hiến (nhân viên) bị truy tố về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 359 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Các bị can: Dương Văn Hòa, Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà. (ảnh BCA)

Riêng đối với Trần Khắc Hùng là người có vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Do Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn, đến nay truy nã chưa có kết quả nên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng, Trường Đại học Dân lập Đông Đô được thành lập theo Quyết định số 534/TTg ngày 03/10/1994 của Thủ tướng Chính phủ, tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 235/QĐ-TTg chuyển đổi Trường Đại học Dân lập Đông Đô sang loại hình trường đại học tư thục. Đến năm 2017, Trường Đại học Đông Đô được đào tạo 19 mã ngành trình độ đại học chính quy, trong đó, mã ngành Ngôn ngữ Anh hệ chính quy được phép đào tạo từ năm 1995. Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Dương Văn Hòa là Hiệu trưởng. Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà là Phó Hiệu trưởng.

Quá trình hoạt động, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Tiếng Anh. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2017, Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo Dương Văn Hòa, Trần Kim Oanh ký các thông báo tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy ngành ngôn ngữ Anh và ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác tuyển sinh và hỗ trợ đào tạo hệ văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh với 15 cơ sở, trong đó có 12 cơ sở đã triển khai tuyển sinh, phối hợp đào tạo. Mức thu học phí toàn khóa học đối với hệ văn bằng 2 dao động từ 28,9 triệu đồng đến 35 triệu đồng, tùy từng cơ sở. Đồng thời, ban hành chương trình đào tạo văn bằng 2 chính quy, ngành ngôn ngữ Anh với số lượng 71 tín chỉ, trong thời gian 2 năm.

leftcenterrightdel
 Trần Khắc Hùng được xác định vai trò chủ mưu, hiện đang bỏ trốn.

Quá trình tuyển sinh, đào tạo, thấy nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi công chức, thi nâng ngạch; vì vụ lợi, Trần Khắc Hùng tổ chức cuộc họp quán triệt chủ trương làm và cấp văn bằng 2 chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.  Theo đó, các bị can đã tiếp nhận hồ sơ, làm giả các thủ tục, hợp thức các loại giấy tờ, bài thi, bảng điểm để cấp văn bằng 2 cử nhân ngôn ngữ Anh, hệ chính quy không đúng quy định nhằm thu lợi bất chính.

Để làm và cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, Trần Kim Oanh chỉ đạo Phạm Văn Thùy, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo tín chỉ mà chỉ hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án cho học viên chép lại, cá biệt, có trường hợp không phải hợp thức bài thi. Theo nội dung cáo trạng, các bị can đã làm  12 lần hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu để cấp 368 bằng giả. Cơ quan điều tra đã làm rõ 147 cá nhân, số còn lại 221 cá nhân không có thông tin, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không triệu tập được.

Kết quả điều tra vụ án xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trường Đại học Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và 2 giấy chứng nhận giả, thu tổng số tiền 7,1 tỉ đồng. Trong số 210 trường hợp Cơ quan điều tra đã triệu tập làm việc, có 171 trường hợp nộp số tiền 2,7 tỉ  đồng, 39 trường hợp còn lại không có chứng từ thế hiện, học viên không nhớ cụ thể số tiền đã nộp nên Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để xác định số tiền đã thu đối với từng người.

Cũng theo cáo trạng, VKSND tối cao đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu sung Ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi bất chính 7,1 tỉ đồng. Buộc Trường Đại học Đông Đô và các bị can được hưởng lợi bất chính số tiền trên nộp vào Ngân sách nhà nước.

 

 

Hà Nhân