Sáng 12/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị đã làm rõ hành vi phạm tội của 3 bị can: Vũ Thị Thùy Dương (SN 1987), trú tại Đội 4, thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Hoàng Giang (SN 1984), trú khu đô thị Vinhomes Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội và Nguyễn Thị Điệu (SN 1986), trú tại KĐT Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015, đồng thời ra kết luận điều tra và chuyển VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 3 bị can trong vụ án. (Ảnh: CAHD).

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Hải Dương, tháng 1/2013, Công ty TNHH Arion Electric Việt Nam (gọi tắt là Công ty AEV, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phúc Điền, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) ký hợp đồng với Công ty TNHH Logistics MLC ITL chi nhánh Hà Nội (gọi tắt là Công ty MLC, có địa chỉ tại số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Trong đó chỉ định Công ty MLC là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, giao nhận các lô hàng của Công ty AEV bằng vận tải đường biển, đường bộ, đường không, làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu và các dịch vụ khác có liên quan.

Trong thời gian từ tháng 1/2016 - 5/2020, Vũ Thị Thùy Dương là trưởng phòng xuất nhập khẩu hàng hóa của Công ty AEV đã thỏa thuận, thống nhất với Nguyễn Hoàng Giang là phụ trách bộ phận kế toán và Nguyễn Thị Điệu là nhân viên bộ phận chứng từ và chăm sóc khách hàng của Công ty MLC thực hiện chỉnh sửa, nâng khống phí dịch vụ, ghi tăng các dịch vụ, giá trị tiền thanh toán trong 1.921 giấy báo trả tiền và viết hóa đơn Công ty MLC theo số tiền ghi trong các giấy báo trả tiền chỉnh sửa.

Với thủ đoạn trên, Công ty AEV phải thanh toán cho Công ty MLC với tổng số tiền chênh lệch là hơn 13 tỉ đồng. Sau đó, các đối tượng viết ủy nhiệm chi, ký giả chữ ký của Giám đốc Công ty MLC rút, chuyển tiền chênh lệch ra khỏi tài khoản của Công ty MLC để chiếm đoạt của Công ty AEV số tiền trên.

Theo đó, trong quá trình điều tra Vũ Thị Thùy Dương đang mang thai 8 tháng nên được tại ngoại. Tuy nhiên, trong thời gian tại ngoại, Dương không thành khẩn, có dấu hiệu tiêu hủy tài liệu, chứng cứ trong dữ liệu điện tử Zalo, email, Skype.

Đến ngày 31/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã Hải Dương ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Thị Thùy Dương để phục vụ công tác điều tra.

K. Huy